Life in South Korea 4

Share Button

Cho tới nay, asb vẫn thích môi trường làm việc ở Hàn Quốc, mặc dù mình phải gắn bó với công việc của mình ở quê nhà. Điều asb thích về điều kiện và môi trường làm việc ở đây là chính sách của chính phủ Hàn Quốc giúp cho công dân của họ.

Asb cũng như các người Tây làm việc ở đây với chế độ Visa được xem như cao nhất: E-1. Có nghĩa là Visa của các Giáo sư. Trên Visa hay thẻ Chứng Minh Thư (CMT) đều có chữ tiếng Hàn là Giáo sư. Được cầm cái thẻ CMT này rất oai phong. Mỗi lần đưa thẻ này ra đều được tiếp đón tử tế nơi các dịch vụ công cộng. Điều này có nghĩa là những người như asb được tiếp đãi khá tốt mỗi lần đi liên hệ các vấn đề liên quan đến giấy tờ và các dịch vụ trợ giúp của người Hàn. Tuy nhiên, asb muốn nhắm đến khía cạnh khác.
Mức lương của asb ngang với mức lương của các ông Tây khác (Mỹ, Canada, Anh, Úc…). Bên đây, tùy theo các Đại học, mức lương được trả từ 2.400.000w – 3.000.000w, tứ là bằng với từ 2,400,000USD – 3.000.000USD vì tiền Hàn gần ngang với tiền Đô khi đổi ở bên đây. Mức lương đủ để gia đình asb sống trong một điều kiện tốt đẹp. Tuy nhiên, các giáo sư người Hàn làm việc chung với asb thì khác, mức lương của họ gần gấp đôi với mức lương của các ông Tây…
Các bạn có thấy lạ không? Mình thường thấy mấy anh ấy (ông tây) có mực lương cao ngất ngây so với mình khi làm việc ở VN, nhưng lại chỉ bằng 1/2 so với người địa phương bên Hàn Quốc. Điều này có nghĩa rằng chính phủ Hàn Quốc lo rất rất tốt cho các công dân của mình. Dân của họ phải có mức lương và cuộc sống tốt hơn so với tất cả những người nước ngoài làm việc trong nước của họ.
Đó là công việc của những người ở tầng lớp cao. Còn những người lao động phổ thông thì sao? Các bạn nên biết điều này là chính phủ Hàn Quốc rất thành công trong việc khuyến khích người dân Hàn sử dụng sản phẩm nội địa. Hầu hết người Hàn chỉ thích dùng sản phẩm do người Hàn chế tạo. Điều này chắc cũng có những thời gian ban đầu. Asb có nghe nói, các đây 10 hay 20 năm gì đó, đất nước Hàn khá nghèo nàn nên các sản phẩm của họ cũng te tua như các sản phẩm ở VN mình vậy vì đâu có ai sản xuất một lần là tốt liền. Hơn nữa, đất nước Hàn lúc đó cũng nghèo và lạc hậu, nên các sản phẩm của họ lúc đó chưa tốt. Nhưng nay, mỗi lần đi mua cái gì đó, người Hàn Quốc rất tự tin khi bán hàng của họ, “this is made in Korea, it’s very good.” Mà đúng thiệt, đồ HQ rất tốt và rất đẹp. Nhìn vào là hấp dẫn.
Đó tất cả là do họ ủng hộ họ. Tức là người Hàn mua đồ Hàn, sử dụng đồ Hàn. Như vậy, họ tự nuôi sống họ và tự phát triển đất nước của họ. Khi Người Hàn sử dụng sẩn phẩm của nội địa, họ sẽ giúp các công ty nội địa duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho công dân, giúp đồng tiền xoay vòng. Và như vậy kinh tế sẽ đi lên.
Hiện nay, HQ là một quốc gia gánh khá nhiều công nhân của các nước khác, đặc biệt là Châu Á. Hàng năm, họ nhập khẩu công nhân rất nhiều từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Nepal, Thailand, Cambodia, Lào, và Myanmar… Thậm chí, theo một nghĩa nào đó, những ông Tây hay asb qua đây dạy học cũng là việc nhập khẩu lao động (trí thức). Điều này các bạn sẽ rất hiếm thấy ở các nước phương Tây phát triển. Các nước phát triển ở phương Tây chẳng gánh nổi số lượng lao động như ở HQ hiện nay, hay nói cách khác, họ vẫn chưa làm được điều này.
Công việc của các công ty tại Hàn Quốc rất thường xuyên, các hãng xe hơi như Huyndai, Kia, Samsung, Daegu, hoặc các công ty điện thoại như Samsung, LG, và các hãng điện tử khác luôn có nhiều công việc cho công nhân. Công nhân thường tìm việc một cách dễ dàng qua các môi giới hoặc trực tiếp. Lương của công nhân không làm tăng ca khoảng 1.000 – 1.200USD/ tháng. Còn những người làm tăng ca có thể lên tới 2.200usd – 2.500usd/tháng.
Như vậy, dù là công nhân cũng sẽ có cuộc sống ổn định với mức lương trên. Nếu 2 vợ chồng cùng đi làm (công nhân) thì hàng tháng tiền dư ra rất nhiều. Đó là lý do mà rất rất nhiều công nhân của các nước Châu Á hiện nay ở lại HQ tiếp tục làm việc sau khi đã hết thời hạn hợp đồng. Từ mà những người này thường dùng là cư trú bất hợp pháp.
Theo thống kê từ chính phủ HQ, thông tin có được từ bạn asb làm trong chính phủ, Người Trung Quốc hiện nay cư trú bất hợp pháp tại HQ là cao nhất, sau đó đến người Việt Nam và Phillipines. Họ ở lại là vì có được công việc tốt, cuộc sống tốt, và có thể để giành nhiều tiền để gửi về cho gia đình ở đất nước của họ. Dù cụm từ “cự trú bất hợp pháp” nghe không hay lắm, nhưng nó lại mang đến nhiều điều tốt cho nhiều người nên… Let it be!
Comments
Updated: November 21, 2015 — 10:17 am