Life in South Korea 3

Share Button

Mặc dù còn khá nhiều việc phảm làm trong những ngày nghỉ Thu này, nhưng asb cũng muốn chia sẻ với các bạn chút sút kinh nghiệm hay nói đúng hơn là cái nhìn đất nước Hàn Quốc từ khía cạnh của người VN.

Mặc dù trước đây asb cũng đã viết một bai về Education ở đây, nhưng vẫn không thể hết mọi khía cạnh. Nên hôm nay asb lại có thêm một chút suy tư về việc này.
Asb có đam mê là hay đi thăm các campus của các trường Đại học (ĐH) nơi đâu mình bước chân tới, nên HQ cũng không ngoại lệ.
Mỗi lần bước chân vào trường ĐH nào ở đây thì đúng là phải nói câu “wow”. Thật đẹp, thật sang trọng, thật cao cấp, thật đầy đủ khoa học kỹ thuật. Thực ra, cái nhìn của asb ko phải là cho mình, nhưng là cái nhìn giành cho sinh viên VN. asb luôn ươc gì SVVN cũng có được những cơ hội học trong các môi trường thật tốt.
Nhưng nghĩ lại cũng lạ. Ở Đất nước HQ, vì mức sống ngày càng cao, hay nói chính xác là nó đã rất cao rồi. Nên tỷ lệ các em bé ra đời mỗi năm mỗi giảm. Điều này cũng có nghĩa là ở các trường học và Đại học, số học sinh sinh viên đến lớp ngày càng ít. Nên chính Phủ Hàn đang khuyến khích SV du học từ nước ngoài đến học ở HQ bằng cách cho học bổng 50% đối với tất cả các trường.
Điều này khác xa đối với Mỹ, Canada, Úc… và các nước phát triển khác nơi mà SV nước ngoài phải đóng tiền học phí cao hơn rất rất nhiều lần so với SV trong nước của họ. Ngoài ra, kiếm việc làm thêm cho các SV ở đây kiếm tiền cũng khá dễ dàng. SV có thể làm ở các nhà hàng và mỗi tháng có thể kiếm đủ sống và đóng tiền học phí.
Asb có thể khẳng định là mô hình sống ở HQ là rất tuyệt vời cho SV VN, vì HQ tuy là đất nươc phát triển, nhưng cuộc sống vẫn còn rất là Châu Á. Các bạn có thể vừa làm, vừa enjoy. Các bạn cứ nghĩ xem, asb là người nc ngoài, mới qua đây có 1 tháng rưỡi mà đã đường đường chính chính sở hữu (đưng tên hợp pháp) một chiếc xe hơi. Mốn lái đi đâu chơi cũng đc trong khi đất nước tòa là núi và cảnh tuyệt đẹp.
Ah, quay lại với vấn đề asb muốn nói về giáo dục. Ở đây, do giới trẻ ngày càng ít, nên số HSSV đền trường cũng giảm nhiều. Mặc dù trường lớp rất đẹp, rất hiện đại, nhưng số sinh viên vẫn không nhiều như ở VN. Asb cứ nghĩ, những tòa nhà hiện đại này sẽ có ý nghĩa gì nếu một ngày kia không có HSSV?
Như vậy, theo asb nghĩ, HSSV mới là mấu chót của vấn đề cần quan tâm. Ở VN mình, các đồng nghiệp của asb hay than rằng lớp học đông quá, khí hậu nóng quá, phòng học không đủ trang thiết bị tốt v.v. và các bạn có thể than nhiều hơn nữa… nhưng chúng ta đang hạnh phúc là chúng ta có đươc rất nhiều sinh viên, những người khao khát cầu tiến… Điều này theo một nghĩa nào đó là khá tuyệt đúng ko các bạn?
Nhưng asb cũng ước mong rằng một ngày kia đất nước mình sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho HSSV, mấu chốt của vấn đề, được những điều kiện tốt nhất để phát triển kiến thức. Người tốt mà được ở trong điêu kiện tốt thì… trên cả tuyệt vời.
Mỗi lần có việc qua ĐH RMIT VN ở quận 7, asb cứ thấy buồn buồn. Tại sao khu đất đó là của VN, số lượng nhân viên lớn trong đó cũng là người VN, mà người Úc đến VN lại tạo đc một môi trường tốt đến như vậy trong khi mình có thể sẽ làm tốt hơn vì đây là đất nước của mình?
Xét trong lòng Tp. HCM, chúng ta có rất nhiều giảng viên giỏi người VN, và chúng ta vẫn có thể thuê đc rất nhiều giáo sư giỏi trên thế giới đến làm việc tại VN vì nơi đâu cũng có người giỏi đang cần việc… Như vậy lẽ ra mình phải làm tốt hơn RMIT chứ, mình sẽ thu hút đc SV nhiều hơn RMIT chứ?
Có thể những ẩn số vẫn đang có đó và đang cần có được chính sách sáng suốt từ chính phủ giúp cho đất nước ngày càng đi lên.
Comments
Updated: November 21, 2015 — 10:17 am