Time for Dream 9 – Writing Thesis

Share Button

Việc học Cao học luôn là ước mơ của nhiều người. Ở Việt Nam hiện nay ít trong nhiều trường Đại Học có thể đào tạo chương trình Sau Đại Học trong nước, trong đó có những trường như ĐH Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, ĐH Nông Lâm, Đại Học Mở Tp. HCM, ĐH KHXHNV Hà Nội v.v. Không phải trường nào cũng đc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cấp phép để đào tạo sau đại học, không phải khoa nào cũng đc mở chương trình sau đại học. Lý do chính đáng nhất vẫn là do thiếu các Tiến Sĩ để đào tạo. Do đó, nhu cầu học Cao học ngày càng gia tăng. Chương trình đào tạo trong nước vẫn chưa thể đáp ứng được hết tiềm năng hiện tại. Và như vậy, các trường nước ngoài đã gia nhập vào VN, giúp giải quyết được rất nhiều nhu cầu hiện thời. Trong entry này, asb không đề cập đến việc đào tạo, nhưng là việc học của các sinh viên cao học, đặc biệt là các bạn đang theo học ở trường ĐH Mở Tp. HCM.

Điểm chính yếu, đích cuối cùng của việc học sau đại học của các Thạc Sỹ tương lai là phải thực hiện thành công một luận văn, hay nói cách khác là làm một bài nghiên cứu khoa học ‘có khoa học’. Trước khi làm luận văn thì hầu hết các ứng cử viên phải viết đề cương (proposal) để phản biện trước hội đồng của trường. Thường thì sau một năm học coursework, các bạn luôn cảm thấy thích thú vì đã thoát ra khỏi sự kiểm soát của các giáng viên, thoát ra khỏi việc phải đọc bài, chuẩn bị bài để thuết trình, thoát ra khỏi cái cách phải viết assignment khoảng 2000 từ (in English), và thoát ra khỏi nỗi lo về điểm của mỗi môn either pass or fail v.v. Rồi sau đó các bạn liền rời trường và trở về nhà, về nơi làm việc của mình để quay lại cuộc sống cũ, cuộc sống phải kiếm tiền, cuộc sống phải lo cho gia đình, cuộc sống phải giành hầu hết thời gian cho việc giảng dạy và chấm bài cho học viên… Và vì thế sách vở sau khi học cũng… đưa vào kệ sách. Do đó, việc viết một đề cương (proposal) trở nên việc xa lạ, khó khăn… và nếu có làm cũng chỉ là những bài viết nghèo nàn về thông tin.

Thực ra để viết một proposal không phải là dễ như các bạn nghĩ. Các bạn không nên viêt cho qua loa rồi sau này khi đã thu thập đủ dự liệu rồi các bạn mới viết. Lúc đó đã quá trễ. Actually, proposal liên quan nhiều đến phần lý thuyết, mà lý thuyết thì liên quan đến thư viện, thư viên liên quan đến việc các bạn phải đọc sách, đọc sách liên quan đến… tốn rất nhiều thời gian. Thời gian tốt nhất để viết proposal là trong khi và ngày sau khi các bạn học xong coursework. Lúc đó, kiến thức các bạn còn nhiều, thói quen đọc sách của các bạn còn liên tục và có thể là còn đam mê vì cách bạn đã làm quen trong cả năm trời về việc đọc sách để thuyết trình và viết bài assignment cho từng môn.

Nói đến điều này asb nhớ lại những ngày ‘vàng son’ của mình khi còn đi học. Thư viên luôn là ngôi nhà thứ 2 của nhóm bạn asb. Một ngày chỉ ở trong phòng của mình khoảng 9 – 10 giờ để ăn và ngủ, còn những giờ còn lại là”thư viện” dấu yêu. Asb nhớ, mỗi sáng khoải 9:30′ đến thư viện, đọc sách liên tục đến 12 giờ trưa, ăn cơm xong, asb ko nghỉ trưa, các bạn thì đi tìm chỗ ngủ trong thư viện, còn asb lại đọc liên tục đến 5 giờ chiều. sau đó về nhà chơi thể thao, ăn tối… rồi lại vào thư viên của Khoa NN để đọc cho đến 12 giờ đêm. Càng đọc càng đã (Believe me), đọc là một sự đam mê. Biết bao nhiêu kiến thức chất chứa trong sách vở mà chẳng một giáo sư nào có thể nói cho mình nghe hết đc. Sau một năm học coursework, asb đã ở lại trường thêm 3 tháng để viết proposal và phản biện. Proposal của asb dài 150 trang. Trong đó asb làm rất nhiều, nhiều hơn cả những gì mà hội đồng phản biện mong đợi. Có nhiều phần mà nhưng người khác chờ đến sau này khi làm luận văn mới từ từ làm, còn lúc đó asb đã làm xong và sau này không cần phải làm lại nữa.

Asb muốn nói cho các bạn biết về tầm quan trọng của proposal. Nó là một cái khung chuẩn cho các bạn đi theo. Khi các bạn hoàn thành tốt proposal thì sau này các bạn không cần phải lo về Literature review, lo về research gaps, lo về research methodology v.v. Thậm chí proposal của asb còn viết tất cả phương pháp phân tích dữ liệu (Methods of analysis – SPSS). Việc làm của asb sau đó là chỉ cần thực hiện experiment và thu thập dự liệu, nhập dữ liệu và phân tích. Quá tuyệt vời đúng ko các bạn.

Seminar vừa rồi, asb đã hướng dẫn khá rõ và kỹ càng cho các bạn về cách viết chapter 1,2, và 3. Điều này có nghĩa là asb đã hướng dẫn cho các bạn cách viết trọng một proposal chuyên nghiệp. Asb còn tốt bụng với các bạn là gửi cho các bạn các powerpoint qua email. Mục đích của asb là muốn các bạn làm cho bằng được, làm cho thiệt tốt, và làm cho thiệt hay.

Asb rất muốn các bạn giành thời gian viết thật tốt proposal cho ngày phản biện. Việc học của các bạn nằm trong tay của cách bạn. Các bạn phải có trách nhiệm với việc học của mình, không đổ thừa ai, không chờ đợi ai. Các bạn là những người phải ‘chiến đấu để survive’. Và việc survival đó là chính các bạn. Keep in mind, chẳng có ai phải chết khi các bạn ko thể survive.

Bằng cấp khi nhận có thể ngang nhau, nhưng giá trị kiến thức của từng người là không bao giờ như nhau. Ai giỏi hơn ai còn tùy thuộc vào số lượng bao nhiêu cuốn sách mà các bạn đọc qua. Hãy lấy cơ hội trong thời gian đi học để đọc sách nhiều. các bạn nhớ là khi đã học xong và đi làm, không biết bao nhiêu giáo viên có thời gian để đọc sách… vì kiến thức. Nên giờ này là giờ quyết định của các bạn.

Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn.

Comments
Updated: October 13, 2016 — 2:26 am