Những thành quả sau học kỳ môn Văn Chương Mỹ – Khoá 32

Share Button

32aCứ sau mỗi học kỳ, giáo viên nào cũng có ít nhiều kỷ niệm với các học sinh, sinh viên của mình trong suốt học kỳ qua. Dù những kỷ niệm đó có lúc buồn, khi vui những vẫn mãi là những kỷ niệm khó quên. Tsb của các bạn cũng vậy, những ngày cuối của mỗi học kỳ luôn là những cảm giác lưu luyến, nồng ấm. Đặc biệt là học kỳ này, tsb cảm thấy rất ấm áp trong từng buổi học cuối của học kỳ. Điều khiến cho tsb có được những cảm giác hạnh phúc như vậy là do những thành quả mà các bạn đã làm được trong học kỳ này.

Trước tiên phải nhắc đến chất lượng của những bài essays trong suốt khoá học. Tsb còn nhớ có 1 lần, hồi đầu khoá, sau khi chấm loạt bài viết đầu tiên của cả 3 lớp. Quá bực mình, tsb phải post lên facebook một câu “Các bạn viết bài chán quá, waste much of my time”. Lúc đó đọc bài chán thiệt. Nhiều bạn chỉ viết cho có. Nhiều bạn cố gắng lắm mà cũng chẳng ra đâu vào với đâu. Đọc bài mà chẳng biết ý chính của các bạn muốn nói là gì. Ah, lúc đó Tsb còn nhớ có một bạn khá bức súc về điểm tsb cho nên nhắn tin cho Tsb. Nhờ đó tsb cũng có dịp viết một entry “Bài viết tâm huyết nhưng…” để giải thích cho các bạn cùng hiểu vấn đề về yêu cầu của lối viết Academic essay mà mọi người phải làm (Cám ơn bạn đó nhiều). Tuy nhiên, những bài sau này càng đọc càng… “đã” hiiiiiii. Lớp nào cũng tiến bộ rất nhiều. Điều này thì phải nhắc đến phần lớn các bạn lớp QL2. Đại đa số các bạn dành nhiều thời gian chỉnh sửa cho bài viết, viết khá chau chuốt. Đôi khi tsb có cảm giác là post nhiều bài viết của các bạn cũng được, toàn những bài xứng đáng được post, nhưng vì tsb muốn post theo ý tưởng nên chỉ chọn một số bài viết có những nét riêng, hấp dẫn người đọc, đặc biệt những người nước ngoài mà muốn tìm hiểu người Châu Á nghĩ gì về Văn Học của họ. Ngoài ra, những bài viết của các bạn rất hữu ích cho các khoá học sau và các bạn sinh viên khác cũng học môn Văn Học Mỹ ở mọi nơi. Thực sự mà nói, khả năng viết của các bạn đã tiến bộ rất nhiều.

Nhắc đến lớp QL2 không có nghĩa là tsb quên các bạn lớp QL1 và GD heeee. Các bạn viết cũng rất hay nhưng các bạn lại có những đặc điểm nổi bật khác mà tsb sẽ nhắc đến sau hiiiiii.

32Điều thứ hai làm tsb cảm thấy hạnh phúc là mỗi khi quan sát việc các bạn tham gia thảo luận trong lớp. Điều hạnh phúc lớn nhất của mọi giảng viên là khi thấy được học trò của mình tham gia vào bài học, “thao thao bất tuyệt” tranh cãi về các vấn đề của môn học, tìm cách lý luận bảo vệ quan điểm của mình, và chỉ chú trọng vào nội dung của môn học trong suốt thời gian thảo luận. Được như thế thì còn gì hạnh phúc hơn? Cả ba lớp các bạn đều tuyệt vời về điểm này bởi vì… phải soạn bài trước từ nhà heeeeee. (Ah, Shhh nói nhỏ các bạn nghe, tsb sorry những ai mà được T “cho về sớm “nhé hiiiiii. That’s what I need to do for the benefits of the whole classes). Nếu nhắc về việc tham gia thảo luận thì lớp điển hình nhất là lớp QL1. Wow, unbelievable! Lớp các bạn là lớp tạo cho tsb cảm giác thú vị đầu tiên trong khoá học về điều này, và dĩ nhiên các bạn duy trì phong độ này cho đến ngày cuối cùng của học kỳ. Cám ơn các bạn nhiều. Sau đó, lớp QL2 cũng rất thú vì về điều này trong mỗi buổi học. Lớp GD thì bầu khí thảo luận hơi trầm, nhưng cũng rất chất lượng. Cám ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia vào việc thảo luận trong lớp. Đó là món quà lớn nhất mà các bạn đã tặng cho tsb trong học kỳ này.

32bLớp giảng dạy (GD) là lớp xuất sắc nhất trong các buổi thuyết trình. Các bạn soạn bài rất kỹ, đọc khá nhiều tài liệu. Powerpoint của các bạn luôn là những powerpoint hấp dẫn bằng những hình ảnh sinh động, Đặc biệt trong kỳ thi giữa khoá. Ah, nhắc đến kỳ thi giữa khoá thì lớp các bạn là lớp đầu tiên giúp tsb thấy được sự hấp dẫn của việc thi Midterm theo hình thức hai người. Hai người cùng đọc chuyện, nói các cuộc đối thoại, diễn tả bằng những hành động khá thú vị… Nhắc đến điều này thì tsb phải cám ơn hai bạn Nguyễn Tuấn Tú và Trương Thị Mai Thảo. Lớp GD ngoài việc soạn bài kỹ cho buổi thuyết trình, lớp các bạn còn có khá nhiều bạn nói tiếng Anh rất hay, rất hấp dẫn, trình bầy một cách khá rõ ràng, comprehensively. Cám ơn lớp GD đã dành nhiều thời gian cho việc thuyết trình trong môn học của tsb.

Tuy mỗi lớp có mỗi đặc điểm riêng, nhưng việc làm Video clips và dịch tác phẩm thì lớp nào cũng tuyệt vời.

32eThành quả mới nhất của các bạn trong học kỳ này là những đoạn Video clips, đóng lại các vở kịch trong Văn Học Mỹ và Văn Học cho trẻ. Từ trước tới giờ, chưa một học kỳ nào mà tsb có được những điều này. Thật tuyệt vời. Ba Video clips mà tsb xem là Masterpieces của học kỳ này là (1) “The Wizard of Oz” của lớp QL1, đây có thể nói là ‘save for the last’, (2) “Whatever the old man does is right” của lớp GD, ngoài việc hấp dẫn bởi các diễn viên hay, còn có 1 comment rất thú vị ở phần cuối, (3) “The Happy Prince” của lớp QL1 được đóng rất công phu, đầy đủ chi tiết, cũng không thiếu phần nhí nhảnh heeeee. Xem những Clips của các bạn mà tsb cứ cảm thấy vui làm sao. Về nhà tsb cứ mở lên xem hoài heeee (SShhhh!). Đồng thời tsb còn đem khoe với những người bạn hiiiii. Các nhóm khác cũng rất cố gắng đóng các vở kịch làm Video clips như “The Last Leaf” của lớp GD cũng rất cảm động, đặc biệt là bạn Nguyễn Thị Hải trong vai Johnsy – rất nhập vai, và anh bạn “hàng xóm” trong vai Behrman – rất cá tính và rất nghệ sĩ heeee, hay ghiaaaa. “The Happy Prince” của lớp QL2 & GD rất hấp dẫn vì hoàng tử rất đẹp giai heeeeee. Ngoài ra, nhóm ‘diên viên’ lớp QL1 cũng làm nên một clips thú vị “The Cop and the Anthem” làm cả lớp đều cười trong sự thoải mái và hồn nhiên. Cám ơn các bạn rất nhiều về các Video clips. Dù tsb có nhắc đến hay không thì đó cũng là những Masterpieces mà các bạn đã đạt được trong học kỳ này.

32dNhững bản dịch tác phẩm của các bạn cũng có thể được xem là những Masterpieces của khoá học này. Hôm nay, đọc sơ qua các bản dịch của các bạn, tsb cảm thấy rất hài lòng. Các bản dịch của các bạn rất hữu ích. Trước hết là hữu ích cho các bạn vì các bạn học về tác phẩm đó một cách chi tiết hơn, sâu hơn về tác phẩm khi các bạn phải thảo luận với nhau từng chi tiết, từng câu chữ của tác phẩm khi phải chuyển ngữ từ Anh sang Việt. Kế đến, các bản dịch của các bạn rất cần thiết cho rất rất nhiều sinh viên Việt Nam học môn Văn Học Mỹ dù đang học ở Việt Nam hay đang học trên đất nước xứ người. Nhờ vào bản dịch của các bạn mà những sinh viên khác sẽ giảm đi một trở ngại về ngôn ngữ khi học tác phẩm. Như vậy, những sinh viên sau này, nhờ vào các bản dịch của các bạn, sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của tác phẩm nhanh hơn, tìm hiểu về tác phẩm sẽ rõ hơn, as a result , kết quả học tập của họ sẽ tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, những bản dịch của các bạn không những chỉ có ích cho những ai học môn Văn Chương Mỹ, mà còn cho tất cả những người Việt, không học Văn Chương Mỹ, không giỏi tiếng Anh, cũng có thể tìm đọc, và có thể “Enjoy the beauty of the American Literature” như các bạn đã từng có được. That’s so cool. Cám ơn các bạn rất nhiều về những Masterpieces của các bạn.

32cLast but not least, điều làm tsb rất hạnh phúc là tinh thần học của các bạn. Các bạn học như để enjoy. Ngoài rất nhiều việc phải làm cho môn học như chuẩn bị bài, viết summary, thuyết trình, thảo luận, viết essays. Nhiều bạn còn vừa đóng kịch làm video, vừa tham gia vào dịch tác phẩm. Có bạn còn nhiệt tình tham gia vào hai video clips, lại còn dịch tác phẩm nữa. Điển hình là bạn Lưu Hoàng Ân, lớp QL1. Như vậy không nói là enjoy việc học sao được. Ah, nhắc tới bạn Ân, tsb còn nhớ trong những buổi thảo luận, Ân thường có những ý tưởng rất hay mà tsb chưa từng nghĩ tới. Đúng là càng học, càng enjoy. Về điều này, chỉ có kiến thức mà các bạn nhận được trong khoá học mới là phần thưởng xứng đáng nhất dành tặng các bạn.

All in all, entry này tuy đã dài, nhưng cho dù tsb có viết dài gấp đôi nữa cũng không thể nói hết được tất cả những công sức mà các bạn đã bỏ ra trong học kỳ này. Cám ơn các bạn rất nhiều. Việc các bạn quấn quít chụp hình với tsb trong những ngày cuối của học kỳ làm tsb có được cảm giác của một người rất hạnh phúc “If not only pleasure is happiness”. Cuối cùng, tsb có thể nói một điều rằng khoá học này là một ‘kiệt tác’ mà chính các bạn và tsb là những hoạ sĩ, cùng nhau phác hoạ nên những đường nét tuyệt diệu của bức tranh vô giá này.

Comments
Updated: October 29, 2015 — 4:18 pm