Quản lý 5 – Giữ chân nhân viên

Share Button

Công tác quản lý nhân sự không phải dễ dành như mọi người tưởng. Không phải cứ có quyền có nghĩa là muốn cho ai cái gì thì cho. Bời vì cho hay không cho phải là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Giữ chân một nhân viên tại công ty hay tổ chức không phải việc không đồng ý cho đi, có nghĩa là giữ chân họ được. Trong bài chia sẻ này, mình muốn nói về cách giữ chân các nhân viên giỏi cho công ty hay tổ chức.

Theo quan sát chung, ở tất cả các nơi làm việc, hầu hết nơi nào cũng cần có được những nhân viên giỏi để phát triển công ty hay tổ chức của mình. Nơi nào chiếm hữu được càng nhiều nhân viên giỏi thì nơi đó càng có phúc bởi vì chỉ những người giỏi mới có khả năng đưa công ty hay tổ chức đi lên. Tuy nhiên, nếu có nhiều nhân viên giỏi nhưng lại không biết giữ thì thật là đáng tiếc.

Mỗi nhân viên giỏi được xem là một viên ngọc quý đang được chôn dấu trong cánh đồng (công ty hay tổ chức). Nếu công ty hay tổ chức không tìm thấy được viên ngọc thì viên ngọc đó cũng chỉ là một trong những bụi đất tầm thường. Và điều phí phạm của nơi làm việc là đã không biết sử dụng viên ngọc đó để mang lợi nhuận về cho mình. Bởi vì Viên ngọc phải được đặt đúng trong môi trường thương mại thì mới có thể chiếu sáng hết vẻ đẹp của nó, giá trị thực của nó mới có thể được phát huy. Trong trường hợp nếu công ty khác hay tổ chức khác tìm thấy viên ngọc đó mà họ khai thác được thì có thể nói đây là một thất bại trong việc quản lý nhân sự của công ty hay tổ chức hiện tại.

Vậy công ty cũ hay tổ chức cũ phải làm gì để có thể giữ chân họ lại được trước khi họ chính thức ra đi?

Theo phương pháp quản lý nhân sự truyền thống, hay nói cụ thể hơn là phương pháp “ban cho”. Khi họ nghe thông tin đâu đó là nhân viên của mình sắp thay đổi công việc, mặc dù chưa chính thức, thì họ thường có những động tác là tạm ngưng tăng lương hay trì hoãn các quyết định bổ nhiệm (nếu có) vì họ nghĩ rằng người đó sẽ đi nơi khác. Làm như thế này chẳng khác gì là mình muốn đẩy người ta đi nhanh hơn? Phương pháp truyền thống này thường chỉ có hiệu quả trong việc quản lý các nhân sự bình thường bởi vì họ không có nơi khác để đi, nên sẽ làm họ lo sợ mà không dám “hó hé”. Còn đối với các nhân viên có tài thì phương pháp này xem như hoàn toàn thất bại.

Đối với những “siêu sao” trong công việc thì phải sử dụng theo phương pháp quản lý nhân sự hiện đại. Phương pháp này sẽ làm hoàn toàn ngược lại với những người quản lý nhân sự của phương pháp truyền thống. Có nghĩa rằng khi chỉ cần nghe thông tin đâu đó về việc một nhân sự tiềm năng có thể sẽ ra đi, thì trước khi nhận được quyết định của nhân sự, việc đầu tiên họ làm là (1) gặp trực tiếp nhân sự đó để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, (2) sau đó đề nghị (offer) cho người đó 1 vị trí phù hợp với một mức lương hấp dẫn hơn. Mức lương mà có thể đủ để không một nơi nào có thể cạnh tranh, (3) tiếp đó là sắp xếp nơi làm việc thuận lợi cho việc đi lại của họ. Sau đó, để họ tự về nhà quyết định xem có nên đi nữa không. Nếu 3 điều này được thực hiện thì chắc chắn nhân viên đầy tiềm năng đó sẽ rất vui và thay đổi ý định ban đầu.

Nếu ai đó sử dụng phương pháp truyền thống để giữ nhân sự bằng cách không cho họ đi, thì họ vẫn đi, không bổ nhiệm chức vụ cho họ thì nơi khác sẽ bổ nhiệm cho họ chức vụ cao hơn. Không tăng lương cho họ thì nơi khác sẽ tăng lương cho họ gấp đôi… Thậm chí nơi làm việc mới có thể sẽ thuận lợi hơn cho việc đi lại thì… mất nhân sự rồi nhé. Hay nói đúng hơn là mình đã làm mất đi một viên ngọc quý để trao vào tay người khác hưởng dùng.

Do đó, để giữ lại một nhân viên bình thường thì dễ, ai cũng làm được, nhưng một nhân viên tiềm năng thì là một nghệ thuật và người quản lý cần thoát ra khỏi con người quyền lực của mình, bỏ đi suy nghĩ mang tính “ban cho” thì mới có thể có được những quyết định sáng suốt. Người làm quản lý nhân sự phải luôn tâm huyết trong đầu là làm mọi cách để giữ lại “viên ngọc quý” vì viên ngọc đó sẽ mang rất nhiều lợi nhuận về cho công ty hay tổ chức. Việc giữ chân họ lại thì không phải chỉ không cho họ đi nhưng là một nghệ thuật giữ nhân sự.

Chúc các bạn luôn sáng suốt trong các quyết định của mình.

Các bạn tham khảo thêm các bài liên quan:

Quản lý 1

Quản lý 2

Quản lý 3

Quản lý 4 – Lựa chọn

Lựa chọn 3

Comments
Updated: March 22, 2017 — 9:22 am