Đường về nước Trời 7 – Nhiệm vụ Chúa Phục sinh

Share Button

Hôm nay, cả thế giới mừng vui vì Chúa đã sống lại. Sự kiện Chúa Phục sinh làm cho tất cả trật tự của thế giới thay đổi. Các giá trị mà thế giới đề cao nay trở thành tro bụi. Và tất cả những gì mà thế giới chỉ xem là bụi tro nay đã trở nên cao trọng nhờ vào sự kiện Chúa Phục sinh. Sự kiện Chúa Phục sinh biến tất cả những gì chúng ta đang làm hàng ngày mang một ý nghĩa mới.

Trong những ngày mà con người, các nhà cầm quyền, bắt Chúa Giêsu để kết án Ngài, người ta xem uy quyền là điều quý  giá nhất mà con người có thể đạt được trên thế gian này. Các ông Tư tế, Thượng tế, tiến sỹ Luật thấy rằng Chúa Giêsu đã và đang ảnh hưởng trên dân chúng, lôi kéo dân chúng, và có thể dân chúng sẽ không còn coi trọng những lời nói đầy uy quyền của mình nữa. Và như thế thì quyền lực của họ sẽ dần mất đi trong dân chúng. Đối với họ, mất uy quyền có nghĩa là mất tất cả các giá trị trong cuộc sống của họ, nên họ không đành. Việc của họ muốn làm là tiêu diệt Chúa Giêsu, xóa bỏ người có tên là Giêsu trong ký ức của nhân loại để lấy lại uy quyền của chính mình. Nhưng sự kiện Chúa Phục sinh đã chứng minh rằng họ đã sai, và những quan điểm đó cần phải được thay đổi.

Đối với quan Philatô cũng vậy, ông rất đề cao giá trị con người và chức vụ của ông trong uy quyền. Ông tự xem rằng mình còn có quyền cao trọng cho tới độ có quyền sinh sát trong tay. Mình muốn cho ai sống thì được sống, còn cho ai chết thì chết khi ông nói với Chúa Giêsu trong tòa án rằng, “Ông không trả lời tôi ư? Ông không biết rằng tôi có quyền tha và cũng có quyền đóng đinh ông vào thập giá sao?” (John 18). Quyền sinh sát, đối với con người trên thế giới này có thể nói là 1 quyền to lớn nhất mà một con người có thể đạt được.

Các giá trị về quyền lực này con người cứ nghĩ rằng chính mình mới là người thực sự có quyền hành, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Với câu nói tỏ ra đầy uy quyền của quan tổng trấn Philato, Chúa Giêsu đáp lại rằng, “Ngài không có quyền gì đối với tôi, nếu Trời chẳng ban cho ngài. Vì thế, kẻ nộp tôi cho ngài thì mắc tội nặng hơn” (John 18). Và khi thực thi quyền sinh sát của ông, ông cũng không thể hoàn toàn thực thi quyền đó trong khuôn khổ quyền lực của mình, nhưng là ông không thể cưỡng lại sức ép của dân chúng, đòi buộc ông phải kết án Chúa Giêsu. Sự thất bại trong việc nghĩ rằng mình là người có quyền lực trên tất cả được chứng minh trong lời nói của ông khi ra lệnh đem Chúa Giêsu đi giết là “ông rửa tay và nói rằng tôi không liên quan đến máu của Người công chính này”.

Từ hai sự việc trên, chúng ta có thể thấy rằng quyền lực mà chúng ta đang nhắm tới không phải do tự chúng ta mà có được, nhưng là do từ Thiên Chúa. Thiên Chúa ban cho mỗi người một chức vụ, một thẩm quyền không phải là để thi hành các quyết định theo tính ích kỷ của con người, nhưng là để thi hành Thánh ý của Thiên Chúa. Các quyền lực mà Thiên Chúa ban cho con người không nhất thiết chỉ là những quyền lực trong Giáo hội, như các thầy Tư tế và Thượng tế, mà còn là các chức vụ và quyền lực trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày, như trường hợp của quan tổng trấn Philato.

Nếu nhận thức được rõ về việc này thì người ta sẽ thi hành công vụ của mình một cách tốt đẹp hơn, thiện chí hơn. Những gì mình cần làm là chỉ cần tuân thủ theo Ý muốn của Thiên Chúa, vì mình chỉ là người thi hành công vụ được giao, chẳng có gì hơn. Còn nếu đi ngược lại với những điều này thì mình đã trở thành các thầy Thượng tế, hay quan Philato, kết án và giết Chúa Giêsu.

Cái chết của Chúa Giêsu tưởng chừng là một sự thất bại trong suy nghĩ của các nhà cầm quyền, nhưng lại trở thành một Vinh quang trước mặt Thiên Chúa và loài người. Mầu nhiệm Chúa Phục sinh cho chúng ta thấy các trật tự trong thế giới mà chúng ta suy nghĩ trước đây đã không còn đi đúng với con đường mà Thiên Chúa muốn chúng ta đi.

Hôm nay, mừng Chúa sống lại, mỗi người chúng ta được Ngài giao cho một nhiệm vụ. Dù nhiệm vụ đó là gì, có thể là một người cha, người mẹ trong gia đình, có thể là nhiệm vụ của một người công nhân làm việc trong công ty, có thể là nhiệm vụ của một người quản lý… chúng ta phải ý thức rằng đây là nhiệm vụ Phục sinh mà Thiên Chúa giao cho chúng ta. Hãy làm thật tốt, cầu nguyện và tìm kiếm Thánh ý của Thiên Chúa trong những việc mình làm. Có khi mình thành công là do Chúa ban, cũng có khi mình thất bại trong một trường hợp nào đó là do ý muốn của Thiên Chúa. Hãy luôn giữ thái độ bình an của Chúa Phục sinh trong mọi hoàn cảnh. Đừng để quyền lực mà Thiên Chúa ban cho chúng ta lại trở thành bản án kết tội của chính chúng ta.

Xin sự bình an của Chúa Phục sinh đến trên tất cả chúng ta. Amen.

Các bài viết liên quan:

Đường về nước Trời 6 – Trở nên trọn lành

Đường về nước Trời 5 – Sống với Chuỗi Mân côi

Đường về nước Trời 4 – Mô hình về Thiên Đàng của tên trộm

Đường về Nước Trời 3 – Visa vào Nước Trời

Đường về Nước Trời 2 – Những khó khăn trong cuộc sống

Đường về nước Trời 1 – Nói về nước Trời

Comments
Updated: January 29, 2018 — 4:04 am