Lựa chọn 3 – Công việc

Share Button

Cách đây 6 năm, mình có viết một bài về quản lý 4, liên quan đến chủ đề lựa chọn. Hôm nay đọc lại, lại thấy lịch sử lập lại tương tự. Nội dung giống hệt những chuyện hôm nay. Đó là đổi việc và được 2 offers tốt để lựa chọn. Câu hỏi đặt ra là thay đổi công việc có phải là điều tốt hay không? và có nên thay đổi công việc hay không?

Có hai phương thức cho con người lựa chọn. Một là theo phương thức truyền thống, trung thành với một công việc suốt đời. Và nơi làm việc như là một gia đình. Những người theo phương thức truyền thống này không thích thay đổi công việc vì phải set-up lại từ đầu, có thể phải thay đổi chỗ ở, thay đổi môi trường học tập của con cái… Điểm yếu của phương thức làm việc truyền thống này là rất chậm tăng lương và rất khó thăng chức (climb the letter), và nếu có cũng sẽ rất lâu. Phương thức làm việc thứ hai là thay đổi công việc khi có cơ hội tốt hơn. Đây cũng là cách thức mà hầu hết giới trẻ hiện nay trên thế giới đang theo đuổi. Khi có cơ hội tốt hơn, mức lương cao hơn, hay/và vị trí cao hơn thì họ sẽ quyết định thay đổi. Với cách thức này, người làm việc có thể leo lên đến đỉnh điểm nhanh hơn gấp nhiều lần so với phương thức truyền thống. Đó là lý do tại sao ngày nay có nhiều CEO rất trẻ và rất thành công.

Bài viết của mình hôm nay không nhắm đến việc khuyến khích mọi người “nhảy việc”, bởi vì cụm từ “nhảy việc” có vẻ nhậy cảm và nhà tuyển dụng không thích lắm khi phỏng vấn các bạn. Điều các nhà tuyển dụng cần một nhân viên là sự trung thành. Ngoài ra, có nhiều người thích sự “ổn định”, không muốn thay đổi.  Như vậy có nên đổi việc hay không?

Đổi việc là một quyết định hệ trọng trong lịch sử về sự nghiệp của đời mình, nên hạn chế bao nhiều có thể. Nếu công việc đang tốt, vị trí phù hợp với mình và mức lương tương xứng với công sức mình bỏ ra thì “no reasons to go”. Còn nếu ngược lại thì mình cần suy nghĩ đắn đo cẩn thận trước khi quyết định bởi vì mình sẽ “rẽ sang một hướng đi khác để thay đổi lịch sử của đời mình”.

Nghĩ cho cùng “at the end of the day”, tất cả chúng ta đều đi làm để kiếm tiền cho gia đình. Do đó, mức lương thỏa đáng là một trong những điều tất yếu của cuộc sống. Nếu sự chênh lệch mức lương của công việc mới so với công việc cũ mà không nhiều thì không nên thay đổi. Còn nếu mức lương gấp đôi hay gấp ba thì tại sao không? Trong trường hợp này, nếu không thay đổi thì mình sẽ có lỗi với gia đình mình bởi vì mình là người thu nhập chính trong gia đình, mình cần tạo ra điều kiện tốt nhất cho gia đình mình, cho con cái mình.

Ngoài vấn đề mức lương, vị trí công việc phù hợp cũng rất quan trọng. Khi mình tự đánh giá về khả năng của mình ở mức độ nào thì mình cũng cần “có đất dụng võ”. Nếu không mình sẽ trở nên ù lì và dần dần làm mai một khả năng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho mình.

Nếu hai điều này mình đã tạo cơ hội cho nơi làm hiện tại mà họ không làm cho mình thì lúc đó “quyết định thay đổi công việc là một điều rất cần thiết”. Nếu không thay đổi công việc thì đôi khi mình lại mang một trạng thái “bất hợp tác” với nơi làm cũ và điều này có thể không tốt cho họ mà còn không tốt cho cả chính mình. Do đó, cần phải “đóng lại cánh của cũ để đi vào cánh cửa mới tươi sáng hơn.

Khi làm việc ở bất cứ nơi đâu, tất cả chúng ta đều phải cố gắng hết mình để làm tốt cho công việc. Khi mình làm tốt cho công việc thì môi trường làm việc trở nên tốt hơn, công ty hay tổ chức nơi mình làm việc trở nên tươi đẹp hơn, lúc đó các chế độ đãi ngộ (tiến thưởng) cũng cao hơn. Đặc biệt, khi mình làm việc thật tốt cho nơi làm việc tức là mình đang làm tốt cho khả năng của chính mình. Và khi khả năng của mình tốt thì dù mình đi đâu, mình sẽ mang món quà quý giá đến cho họ. Món quà này là khả năng làm việc của chính mình.

Kết luận của bài viết này là hãy hạn chế việc thay đổi công việc, vì điều này khá nhạy cảm đối với các nhà tuyển dụng. Nhưng đến lúc cần thì mình phải có quyết định chín chắn để không gây tổn hại cho nơi làm cũ nhưng trở thành hữu ích cho nơi làm mới. Hãy làm cho mình trở thành món quà quý giá cho bất cứ nơi nào mình đến bằng cách làm việc hết sức mình. Mang lại hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn luôn có một chọn lựa tốt nhất.

Comments
Updated: February 28, 2017 — 10:36 pm