Life in South Korea 1

Share Button

Trước khi asb qua đây asb không nghĩ là HQ lại tuyệt vời như thế vì mình biết quá ít thông tin về HQ ngoại trừ những bộ phim tình cảm hấp dẫn với những movie stars tuyệt đẹp. Nhưng ngày càng cảm thấy thích thú về đất nước này.

Mục đích bài viết này thì asb muốn bắt đầu một series of entries về “Life in South Korea.” Điều đầu tiên asb muốn viết về là cách thức chính phủ HQ lo cho dân trong việc học hành của học sinh sinh viên. Những công dân HQ và cả những người khi sống và làm việc bên đây một cách hợp pháp, đều có thể được “hưởng ké.”
Khi người phụ nữ (người vợ) có thai em bé, thì chính phủ tặng cho người mang thai 500 đô để đi khám thai. Mỗi lần đi, bác sỹ chỉ cần trừ tiền trong cái thẻ đó, mà người mang thai không cần mất bất cứ một đồng nào. Asb nghe nói, thường thì số tiền đó vẫn còn thừa lại cho tới khi sanh em bé. Điều này thì cả những người làm việc bên đây, ko phải là công dân HQ vẫn được hưởng.
Sau khi sanh em bé, các bà mẹ lại tiếp tực được hưởng mỗi tháng 400 đô để nuôi em bé trong vòng 1 năm, quá thích đúng không các bạn? 400 đô đó đối với asb, là người lớn cũng có thể sống tốt trong vòng 1 tháng ở đây.
Khi bé lớn lên, gửi vào ác trường mầm non và mẫu giáo đều được miễn phí, nếu là công dân HQ. Còn bubu thì phải đóng tiền gần 300USD/tháng. Nếu bé hơn bubu, từ 1 đến 2 tuổi thì phải đóng khoảng 400USD/tháng.
Tất cả công dân HQ đều được theo học miễn phí từ cấp 1 cho đến hết cấp 3. Như vậy từ khi mới trong lòng  mẹ đã được chính phủ nuôi cho đến hết lớp 12.
Tất cả trang thiết bị trong trường học đều hiện đại và sạch sẽ. Các bé luôn được các cô chăm sóc một cách nhẹ nhàng và tràn đầy yêu thương.
Khi học ở Đại học thì được các giáo sư tận tình giúp đỡ và chăm sóc. Kỹ thuật công nghệ thì rất hiện đại.
Nói về kỹ thuật hiện đại thì asb nhớ đến sv của asb, em nào cũng có những chiếc điện thoại Samsung hiện đại. Muồn tìm thông tin gì trong lớp học thì cần cần click vài cái là đã có đầy đủ. Điều này không biết có hoàn toàn tốt hay không.
Mặc dù title của entry này nói về Education, nhưng asb chưa muốn đi sâu vào những lý luận sâu sắc trong hệ thống giáo dục, mà chỉ muốn chi sẽ cho các bạn biết một chút ít về việc chính phủ HQ chăm sóc cho dân về chi phí cho các bé đi học. Khi nào có giờ asb sẽ lại viết tiếp về series này.
Comments
Updated: November 21, 2015 — 10:20 am