Tổng kết năm 2017

Share Button

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2017 âm lịch, chuẩn bị bước qua năm mới 2018. Trong lòng cảm thấy nhiều niềm vui dâng trào. Vui vì một năm cũ đã đi qua. Vui vì tâm hồn rạo rực của mùa xuân, và vui vì … năm mới lại đến. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà minh cần phải nhìn lại một năm đã đi qua để đánh giá lại cuộc sống của mình cùng với những việc mình đã làm.

Thứ nhất mình được Thiên Chúa ban tặng một cô công chúa Bella xinh đẹp, dễ thương và khỏe mạnh. Rất tuyệt. Anh trai của Bella, Bubu cũng rất tuyệt trong năm vừa rồi. Tất cả những sự sắp xếp của Thiên Chúa là rất hoàn hảo. Việc đơn giản mình làm là dâng 2 bé cho Thiên Chúa, nhờ Ngài chăm sóc, giữ gìn, bảo vệ và đào tạo cho các bé trở thành những người con ngoan của Thiên Chúa.

Thứ hai, mình cũng được Thiên Chúa ban tặng một công việc tốt: Giám đốc Điều hành Đại học Văn Hiến. Công việc này trước đây mình không hề giám nghĩ tới. Mặc dù chưa có kinh nghiệm làm Ban giám hiệu một Trường Đại học trước đây, nhưng mình vừa làm vừa nghiên cứu. Và mọi chuyện êm xuôi tốt đẹp. Chỉ đơn giản là mình luôn dâng công việc của mình cho Thiên Chúa, xin Ngài phù trợ, nâng đỡ, và… làm dùm mình. Thế là Ngài giúp mình làm tất cả. Tất cả những gì TC giải quyết là rất hoàn hảo. Tạ ơn Chúa. Năm mới này xin Chúa tiếp tục làm việc với con nhé!

Chúa đã làm cho mình nhiều như vậy, thế mình đã làm gì cho Chúa?

Ôi câu hỏi khó quá.

Kể công với Chúa một chút nhé.

Thứ nhất là giúp tiếng Anh cho các thầy Dòng Tên (lớp JB). Tuy năm nay không đến lớp thường xuyên như mọi năm do mình mới lên chức mới, và do các thầy đi thực tập, nhưng vẫn có những buổi dạy học thú vị. Trong buổi đầu đến lớp, các thầy hay hỏi mình câu này: “Lý do nào khiến thầy đến dạy cho chúng em?” Câu trả lời đơn giản là thầy dạy cho các em thầy được lợi cả về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất/thể chất, mỗi lần dạy học xong, thầy trò cùng tham gia đá banh (soccer), giúp thầy có dịp tập thể dục và có được sức khỏe. Đồng thời, việc gặp gỡ và chia sẻ với các em giúp cho thầy cảm thấy rất vui vì mình cũng giúp các em được điều gì đó. Còn về tinh thần thì rất tuyệt, khi dạy các em, thầy sẽ được các em cầu nguyện, và quý cha trong nhà Dòng cũng thường xuyên cầu nguyện cho gia đình thầy. Điều này không còn gì tuyệt hơn. Tiền cũng chẳng mua được.

Thứ hai, là dạy tiếng Anh cho lớp học viên của các Soeurs Dòng Mến Thánh Giá TV. Các soeurs rất tuyệt. Nhìn các soeurs là thấy được đời sống Thiên đàng như thế nào. Tuy dạy các Soeurs chi khoảng 3 tháng sau đó chuyển lại cho Pé mập, nhưng rất rất quý mếm các Soeurs.

Thứ ba là được tham gia giảng dạy cho các linh mục và tu sĩ lớp Cao học tại Học Viện Công Giáo. Các ngài cũng rất tuyệt. Tuy đã lớn tuổi nhưng tinh thần học hỏi thì trên cả tuyệt vời. Khiêm tốn, nghiêm túc trong học tập, và … rất hồn nhiên. Nhìn nụ cười của các ngài chúng ta sẽ hiểu thế nào là niềm vui của nước Trời, không một chút tỳ vết của bụi trần.

Tóm lại, tin và phục vụ Thiên Chúa thì không bao giờ bị lỗ bởi vì Ngài sẽ ban lại cho mình rất nhiều. Quảng đại với Thiên Chúa thì Ngài sẽ quảng đại lại với chúng ta. Tính toán hơn thiệt với Ngài thì Ngài sẽ tính toán lại với chúng ta.

Tạ ơn Chúa về những gì Ngài ban cho con trong năm qua. Con xin lỗi Ngài về những thiếu sót do cố ý cũng như vô ý làm Ngài không hài lòng. Xin Thiên Chúa tiếp tục ở bên con, làm việc với con, và giúp con cảm nhận được sự hiện diện của Ngài mỗi ngày trong đời sống của con. Amen.

Comments
Updated: February 15, 2018 — 4:13 am