Time for Dreams – 8

Share Button

Lâu lắm rồi chưa có thời gian viết tiếp cho series Time for Dreams – Ngày của những ước mơ. Khi về VN làm việc là luôn ‘no time for blogging’ hehehe. Nào  là thời gian đi dạy, soạn bài, chấm bài, làm những công việc quản lý v.v. Nhưng cũng không thể kết thúc series Time for Dreams mà không có ngày lễ tốt nghiệp.

Mặc dù tin và hình ảnh không còn nóng hổi, mặc dù tâm trang cũng không còn ‘hí hửng’ nhưng những ngày đi dự lễ nhận bằng, nhưng asb cũng sẽ viết vài chữ chia sẻ với các bạn.

Khác với những ngày lễ tốt nghiệp ở VN, các trường học ở Thailand tổ chức ngày lễ cực kỳ lớn. Những SV tốt nghiệp Cử nhân, Thạc Sỹ, hoặc Tiến Sỹ đều được làm lễ chung một lần của trường trong năm. Ngày trọng đại ấy được thành viên của gia đình Hoàng gia đến phát bằng. Trường asb luôn mời công chúa được ưa chộng nhất Thailand hiện nay về phát bằng.

Ở Thailand, người dân rất kính trọng gia đình Hoàng gia. Asb có cảm giác giống hệt như một tôn giáo vậy. Họ quỳ phục, họ cúi chào biết bao nhiêu lần trong một buổi lễ mặc dù công chúa vẫn còn đang ờ bên ngoài tòa nhà. Họ không giám ngước nhìn công chúa khi bước lên nhận bằng…

Chỉ có khoảng 3 – 5 dây bước lên nhận bằng từ công chúa, cả mấy ngàn sinh viên phải thực tập đến 3 ngày trước ngày lễ chính thức. Ngày thứ nhất, mọi người phải tập từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối. Ngày thứ 2, mọi người phải tập từ 8 giờ sáng đến 6:30 tối. Ngày thứ 3 thì chỉ tập nửa ngày, nhưng từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Tất cả chỉ tập một vài bước đi trên khán đài (stage), cách cúi chào, và cách đưa tay ra nhận bằng tốt nghiệp. Wow, chỉ có 3 -5 giây mà phải mất bấy nhiêu ngày mệt mỏi.

Chuyện rất lạ là trong một hội trường lớn như vậy, mấy ngàn người ngồi chờ đợi đến phiên mình, mỗi lần đến lượt của mình thì phải ngồi chờ đến 2 tiếng đồng hồ. Vậy mà sinh viên Thái vẫn kiên nhẫn ngồi trong thinh lặng, ko ồn ào. Nếu ở VN mà như thế chắc bà con bỏ về hết hehehe. Nhưng họ điểm danh rất kỹ. Nếu vắng buổi tập thì sẽ không được tham gia ngày lễ.

Ngoài việc mệt mỏi trong luyện tập và chờ đợi, các ăn mặc trong trang phục cũng rất tỉ mỉ. Đồng phục phải màu xám của trường. Đối với nam, áo sơ mi trắng, Vest và quần tây màu xám. Giày đen, cà vạt xám của trường. Asb mang bộ vest màu đen rất đẹp wa đó, nhưng cũng không được chấp nhận, phải thuê mua của trường. Bên nữ cũng vậy, cùng màu đồng phục và mặc váy, ngoại trừ sinh viên người Hồi Giáo. Mặc dù sau khi chằng áo tốt nghiệp (gown) vào thì chẳng thấy rõ đồng phục bên trong.

Nhân dịp này, asb tậu lun cho mình một chiếc áo tốt nghiệp (gown) của trường. Tuy hơi mắc nhưng sau này có thể sẽ dùng dùng đến nó. Đồng phục tốt nghiệp của trường asb Suranaree University of Technology không có Mũ (cap). Như vậy cũng hay, đơn giản, và có thể cho mọi người show up hair styles hehehe, đặc biệt là phái đẹp. Nên các nữ sinh tốt nghiệp phải thức dạy từ 3 giờ sáng để đi làm tóc kakaka.

Comments
Updated: October 13, 2016 — 2:29 am