Thành nhân trước khi thành danh 5 – Rèn luyện bản thân

Share Button

Hôm nay là tròn một năm mình về làm việc với vai trò quản lý tại Đại học Văn Hiến thuộc tập đoàn Hùng Hậu. Mình viết một bài về Triết lý Giáo dục để tặng các bạn sinh viên về Thành nhân trước khi thành danh. Đây là bài số 5 mình viết về loạt bài này.

Triết lý thành nhân trước khi thành danh liên quan đến việc đào tạo con người, rèn luyện chính mình trở thành một con người tốt cho xã hội, và sẵn sàng cho việc lập nghiệp, và biến mình trở thành một dụng cụ tốt trong công việc. Vậy làm thế nào để được như vậy? Tiếp theo với 4 bài viết trước về đề tài này, hôm nay mình trình bày cho các bạn một khía cạnh mới về việc tự rèn luyện cho chính bản thân mình bằng hình ảnh của một người đi câu cá.

Bài viết này mình không có ý kêu gọi các bạn tạo thú vui đi câu cá đâu nhé, mà chỉ lấy hình ảnh của việc câu cá làm ví dụ cho các bạn dễ hiểu.

Nói đến việc câu cá thì mình cần phải có một số dụng cụ cơ bản mà mình cần lưu ý như sau. Thứ nhất là chiếc cần câu; thứ hai là lưỡi câu, và thứ 3 là mồi để câu. Các nhà câu cá chuyên nghiệp thì còn nhiều thứ khác nữa nhưng mình không nhắc trong đây. Ngoài ra, môi trường để câu được cá cũng khá quan trọng. Có người đi câu ở hồ cá (được nuôi), có người đi đến các dòng suối tự nhiên để câu; có người đến các bờ sông hay cũng có người thậm chí còn ra đến biển cả. Một trong những điều kiện khách quan khác nữa là tính “sát cá”. Trong bài này mình phân định dụng cụ câu cá chỉ gồm cần câu và lưỡi câu. Còn mồi câu cá và các môi trường được xem là điều kiện câu cá.

Như vậy, dụng cụ câu cá và các điều kiện để câu cá khá quan trọng. Trước hết mình nói về tầm quan trọng của dụng cụ câu cá (gồn cần câu và lưỡi câu). Việc chuẩn bị cần câu  dài ngắn, dẻo dai, tốt xấu là việc quan trọng để chuẩn bị cho môi trường câu. Nếu cần câu ngắn thì  chúng ta chỉ câu được ở những nơi nhỏ bé, ít cá, và chắc chắn sẽ câu không được nhiều. Lưỡi câu cũng vậy, cần chuẩn bị cho mình một lưỡi câu sắc bén chứ không cùn, và tùy vào môi trường mình dự định đi câu để chuẩn bị xem mình cần câu cá to hay nhỏ. Nếu câu cá to thì lưỡi câu to hơn, và câu cá nhỏ thì lưỡi câu cũng phải nhỏ gọn lại.

Ngoài dụng cụ câu cá thì chúng ta cũng cần bàn về điều kiện để đi câu. Sau khi chuẩn bị cho mình một cần câu tốt thì các bạn có thể tự đánh giá, định lượng về chiếc cần câu của mình. Chiếc cần câu do mình chuẩn bị được là ngắn hay dài, dẻo hay dai thì cũng cần phải được nhận định cho đúng với chất lượng của nó để các bạn tìm đến một môi trường câu cho phù hợp. Nếu chiếc cần câu quá ngằn thì không nên đi ra biển rộng vì sẽ không câu được con cá nào, hoạc nếu có cũng không đáng kể, và rất phí sức. Còn nếu cần câu quá tốt mà chỉ vào một bể nước nhỏ để câu thì hơi ủng phí. Nếu lưỡi câu quá lớn cũng không nên đi vào các ao hồ chỉ toàn những cá nhỏ… Một trong những điều kiện khác để câu được nhiều cá là mồi để câu. Nếu các bạn được chuẩn bị với một cần câu tốt, lưỡi câu tốt và mồi câu thật hấp dẫn thì các bạn sẽ thu hoạch được kết quả cao nhất.

Hình ảnh của việc chuẩn bị cần câu và lưỡi câu bên trên muốn nói đến việc các bạn Sinh viên cần định hướng cho mình trong môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu các bạn muốn ra biển lớn thì các bạn phải chuẩn bị, rèn luyện cho mình những kỹ năng lớn, những đức tính trưởng thành thì mình mới có thể biến mình thành một chiếc cần câu ton lớn, dài và dẻo dai. Đồng thời, lưỡi câu cần phải phù hợp để câu được cá lớn. Nếu mình, trong suốt 4 năm học hành, không biết hết mình rèn luyện kỹ năng trong việc học tập, tự học, làm việc nhóm… thì chẳng khác nào các bạn chỉ trang bị cho mình một chiếc cần câu ngắn, mong manh, và một lưỡi câu nhỏ bé mà chẳng mất sắc bén. Môi trường câu cá của những bạn này sẽ bị thu hẹp lại, và kết quả câu cá cũng sẽ chẳng mấy khả quan. Do đó, là sinh viên, các bạn đừng coi thường công việc học tập ở bậc đại học, vì đây là thời điểm quyết định tương lại của các bạn. Thời gian qua đi rồi thì các bạn sẽ không bao giờ lấy lại được, và có hối hận cũng sẽ không thay đổi. Các bạn phải biết tương lai của mình là do chính mình quyết định chứ không phải người khác. Các bạn phải thật tập chung cho việc học và phải luôn ý thức nghiệm túc về việc học hành.

Tóm lại, muốn được vào làm việc trong một môi trường tốt và phù hợp thì điều kiện tiên quyết là các bạn phải chuẩn bị rèn luyện cho mình những kỹ năng và kiến thức thật tốt trong suốt 4 năm học Đại học. Nếu các bạn đã có một quá trình chuẩn bị tốt cho bản thân mình trong suốt thời gian 4 năm học Đại học, thì các bạn cứ tự tin bước vào những nơi mà mình cảm thấy có đủ sức để thách thức. Môi trường câu cá, có nghĩa là môi trường làm việc phù hợp sẽ rất quan trong cho sự thành công và thăng tiến của các bạn. Một môi trường làm việc tốt cũng sẽ là một nơi đủ điều kiện để đưa cho các bạn những thứ mồi ngon để câu cá, để giúp các bạn thể hiện các tài năng của mình trong công việc. Việc các bạn sinh viên chuẩn bị rèn luyện bản thân mình hôm nay sẽ quyết định đến điều kiện và môi trường câu cá sau này của các bạn.

Chúc các bạn sinh viên định hướng tốt cho công việc tương lại của mình bằng cách nghiêm túc trong việc học hành và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để”thành nhân trước khi thành danh”.

Các bạn tham khảo thên các bài viết về “thành nhân trước khi thành danh“.

Comments
Updated: February 28, 2018 — 3:36 am