Thánh Cả Giuse – Vô Nhiễm Nguyên Tội (self-believed)

Share Button

Thánh Ba hàng năm là tháng mà Giáo Hội giành riêng để tôn kính Thánh Cả Giuse, đặc biệt, ngày 19/3 là giành riêng để tôn vinh Ngài cách đặt biệt và để mừng lễ bổn mạng đối với những ai nhận Ngài làm thánh quan thầy. Mình cũng diễm phúc được chọn Thánh Giuse là thánh bổn mạng. Mình rất thích kinh cầu về Ngài, “Lạy Thánh Giuse, xưa nay chưa từng ai kêu cầu cha mà vô hiệu…” và kinh nghiệm từ nhỏ đến giờ của mình cho thấy là điều này hoàn toàn đúng. Chưa bao giờ mình xin Ngài điều gì mà không được ngài nhận lời. Do đó, mình kính mến thánh Cả Giuse một cách đặc biệt.  Để trọng vẹn tình yêu đối với Thánh Cả Giuse quan thầy mình xin viết vài dòng về cảm nhận và niềm tin của mình đối với Thánh Cả Giuse.

Trong bài viết này, mình xin nói một điều là những gì mình viết về Thánh Cả Giuse, có thể chưa được Giáo Hội công nhận như một tín lý Đức tin, buộc mọi người phải tin như các tín điều về Mẹ Maria. Tuy nhiên, những điều Giáo Hội chưa công nhận mà không đi ngược lại với Đức tin Công Giáo thì không có nghĩa là Giáo Hội cấm mình tin. Chẳng hạn việc “Đức Mẹ Đồng Trinh” hoặc “Đức Mẹ Lên Trời Cả Hồn lẫn Xác”, trước Khi Giáo Hội công nhận, thì những ai tin cũng không sao, có nghĩa là không có tội.

Trong bài viết về Thánh Giuse hồn xác lên trời của trang Conggiao.info (Gioakim Nguyễn chuyển dịch), rất nhiều các vị thánh và các nhà thần bí tin rằng, thánh Cả Guise Đồng trinh được lên trời cả hồn lẫn xác giống như Đức Mẹ Maria. Khi chúng ta tin rằng Thánh Cả Guise lên trời cả hồn lẫn xác như Đức Trinh Nữ Maria, cũng có nghĩa rằng Thánh Cả Giuse cũng là Đấng được ơn đặc biệt từ Thiên Chúa, đó là ơn “Vô Nhiễm Nguyên Tội”, tức là Ngài không mắc tội tổ tông truyền.

Tại sao mình lại tin như vậy? (dĩ nhiên đây chỉ là niềm tin cá nhân)

Thứ nhất, nếu chỉ được ơn “Đồng trinh” mà được về trời cả hôn lẫn xác thì chưa đủ, vì cũng có rất nhiều các thánh giữ mình sạch sẽ, đồng trinh, nhưng không được ơn này.

Thứ hai, khi Thiên Chúa chọn Mẹ Maria đồng trinh là Mẹ của Chúa Giêsu, Thiên Chúa ban cho Mẹ Vô nhiễm nguyên tội thì cũng có nghĩa rằng, Người bạn đời của Mẹ Maria, cũng được chọn làm cha nuôi của Chúa Giêsu, chắc chắn cũng sẽ được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt từ ngàn xưa, và ban cho người được ôn Vô Nhiễm Nguyên Tội như Mẹ Maria để xứng đáng nuôi và giáo dục Chúa Giêsu khi còn nhỏ.

Thứ ba, khi chung sống với Mẹ Maria Đồng trinh, Thánh cả Giuse cũng được ơn đặc biệt để giữ mình Đồng trinh. Do đó, Thiên Chúa sẽ ban cho Người ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội như Đức Mẹ để Người không bị những “ham muốn của thể xác” chiếm ngự. Như vậy khi Người sống với Mẹ Maria và Chúa Giêsu nơi trần thế, gia đình Thánh Gia không thuộc về lối sống của trần thế với những “tham, sân, si”.

Cuối cùng, để được lên Trời cả hồn lẫn xác như các thánh và các nhà thần bí tin tưởng, đấng đó phải tinh tuyền như các thiên thần mới có thể được ơn này.

Câu hỏi kế tiếp là nếu Thánh Cả Giuse được nhiều ơn to lớn như thế này, nhưng tại sao Người lại không bày tỏ cho thế giới biết?

Câu trả lời rất đơn giản là “Thánh Giuse là thế”. Ngài không muốn xuất hiện một cách rầm rộ  trong Kinh Thánh, Ngài rất khiêm tốn và thinh lặng. Ngài luôn khiêm tốn như nhân đức của chính Người khi còn ở thế gian. Và người cũng giống như thánh Gioan Tầy Giả với phương châm, “Người phải lớn lên còn tôi phải nhỏ đi.” Thánh Cả Giuse rất yêu mến Chúa Giêsu Con Ngài và Mẹ Maria bạn Ngài, nên Ngài muốn cả thế giới này sùng kính Chúa Giêsu và Mẹ Maria là đủ. Còn phần Ngài, Thánh Cả Giuse vẫn tiếp tục giúp Chúa Giêsu và Mẹ Maria trên Thiên đàng, dẫn đưa các linh hồn tội lỗi còn ở trần gian quay về với tình yêu của Thiên Chúa giống như Ngài đã từng giúp gia đình Thánh Gia trong thời gian tại thế.

Kính xin Thánh Cả Giuse chuyển cầu cho thế giới được bình an, gia đình chúng con được sống đẹp lòng Chúa như Thánh Cả đã từng gìn giữ và bảo vệ gia đình Thánh Gia. Và xin Ngài giáo dục và dạy giỗ con cái chúng con trên đường nhân đức như Ngài đã từng giáo dục và dạy giỗ Chúa Giêsu Con Ngài. Amen

Các bạn xem thêm đoạn audio này nhé

Comments
Updated: March 13, 2018 — 10:00 am