Quyết định làm đám cưới

Share Button

wed2

Hôm nay, hai bạn của asb đã chính thức trở thành vợ chồng và bước vào một cuộc sống mới. Một người mang quốc tịch Pháp, một người mang quốc tịch Việt Nam. Sự khác biệt về ngôn ngữ, truyền thống và văn hóa luôn là những lo lắng hàng đầu khi mọi người chứng kiến một đám cưới giữa một cô gái Việt Nam và một anh chàng nước ngoài. Họ lo lắng về hạnh phúc của đôi bạn, và luôn có những câu hỏi tại sao hai người lại cưới nhau. Thực ra, mỗi người đều có những lựa chọn riêng về những quyết định cho cuộc sống hôn nhân của mình, và những quyết định ấy sẽ là những giá trị hạnh phúc mà họ theo đuổi. Hạnh phúc mà bạn có đạt được trong hôn nhân gia đình hay không còn tùy thuộc vào những tiêu chí mà bạn quyết định.

Khi nghĩ đến một cuộc sống mới trong đời sống hôn nhân với một ai đó, có thể là người yêu của mình, thì thước đo hàng đầu cho sự quyết định của mình phải là “hạnh phúc.” Hạnh phúc phải là khởi điểm của mọi sự lựa chọn. Nếu sự khởi đầu của bạn không đi từ thước đo này, thì sự lựa chọn của bạn sẽ rất bấp bênh.

Có người đưa tiêu chí hàng đầu cho việc quyết định đến hôn nhân vào sự giàu sang. Như chúng ta biết, giầu sang thì tốt, nhưng lại rất nguy hiểm. Asb nói nguy hiểm là vì thước đo hàng đầu của họ là của cải, là tiền bạc, và tất cả những gì họ tâp chung vào là những thứ ấy, họ không dùng nhiều thời gian chăm sóc cho hạnh phúc. Nói cách khác, thước đo của họ là “nhiều tiền, nhiều tình.” Và khi cạn tiền thì tình cũng… ra đi. Hơn nữa, chưa kể đến những “tật” mà tiền bạc mang lại cho con người. Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, vợ chồng thường đay nghiến với nhau, thì cuộc sống trên đời này chẳng khác gì là một hỏa ngục. Khi sống trong một căn biệt thự đầy đủ tiện nghi mà vợ chồng chẳng muốn nhìn nhau, chẳng muốn nói chuyện với nhau, luôn sống trong ngờ vực, mèo mỡ v.v. thì khác nào họ đang sống trong một nơi như tù ngục. Lúc đó, “một túp lều tranh” mà được tự do thì còn gì quý giá hơn?

Có người lựa chọn cho hôn nhân gia đình là dựa vào sự “môn đăng họ đối.” Điều này cũng tốt vì cha ông chúng ta cũng hay thường làm thế. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ, vẫn thiếu thiếu điều gì đó. Môn đăng họ đối được hiểu theo nhiều nghĩa, có thể là địa vị trong xã hội, có thể là ngang bằng về tài sản, cũng có thể là ngang bằng về bằng cấp hoạc sự giáo dục. Tất cả những điều này đều khá tốt để dẫn đến một quyết định. Nhưng vẫn chưa đủ. Khi sự khác biệt về tính tình, về quan điểm xẩy ra, thì chẳng còn một “môn đăng hộ đối” nào còn ý nghĩa nữa. Tất cả chỉ về hư không.

Có người lại lựa chọn hôn nhân bằng thước đo của sự thăng tiến. Thăng tiến có thể đem đến cho họ hạnh phúc. Thăng tiến có thể mang đến cho họ sự bền bỉ trong đời sống gia đình… Tuy nhiên, thăng tiến chưa chắc đã là thước đo mang lại cho họ hạnh phúc đích thực của đời sống gia đình. Khi gia đình đánh mất hạnh phúc thì cấp bậc và địa vị nào còn ý nghĩa gì? khi con cái không được sống trong một ngôi nhà hạnh phúc thì thăng quan tiến chức để mà làm gì?

Hạnh phúc gia đình có thể nói là một thứ hạnh phúc cao cả, bao la bát ngát. Niềm hạnh phúc này sẽ mang lại cho người chồng, người vợ những giây phút thiêng liêng, thánh thiện, mang đến cho vợ chồng những cảm giác thiên đường ngay nơi trần thế; và đem đến cho con cái họ một môi trường lành mạnh, một hạnh phúc quý giá, một mái ấm hoàn hảo, và một nơi nương tựa trên cả những gì chúng ta gọi là tuyệt vời. Ngược lại, khi gia đình mất hạnh phúc, thì cuộc đời này chẳng còn gì có ý nghĩa.

Ở đây, asb không có ý loại bỏ những giá trị thước đo mà các bạn đang nhắm tới, nhưng là muốn các bạn hãy khởi đầu quyết định của mình bằng chính hạnh phúc là mình muốn nhắm tới. Còn tất cả những thứ khác tùy thuộc vào nỗ lực lao động của các bạn.

Các bạn hãy khiêm tốn và suy nghĩ kỹ rằng “người ấy” của các bạn có chịu đựng được những cá tính của các bạn hay không. Các bạn có chấp nhận được cá tính bất thường của người ấy hay không. Các bạn có hiểu được nhau và chấp nhận lẫn nhau không. Đừng mong người khác thay đổi khi chính các bạn cũng không thể thay đổi. Hiểu và chấp nhận nhau để sống, thông cảm cho nhau, yêu thương nhau, và quên tất cả tính xấu của nhau sẽ dễ mang hạnh phúc lại cho các bạn.

Xin TC tốt lành của chúng ta luôn soi sáng và hướng dẫn cho sự chọn lựa của chúng ta. Amen

wed3 wed4 wed5 wed6 wedding wed7 wedding

Comments