Đường về nước Trời 5 – Sống với Chuỗi Mân côi

Share Button

Sống đạo, ai cũng biết về Chuỗi Mân côi. Nhưng không phải ai cũng sống với lời kinh này. Mỗi lần nói đến việc đọc kinh lần hạt, nhiều người có cảm giác việc này buồn tẻ, mất giờ, và chỉ thích hợp cho các ông bà cụ sắp “gần đất xa trời”. Nhưng có ai nhận thức được rằng, sống vời Chuỗi Mân côi là một trong những con đường an toàn nhất, đảm bào nhất để dắt chúng ta về Nước trời không?

Từ khi Chuỗi Mân côi được Đức Mẹ truyền cho thánh Đa Minh để truyền bá cho mọi người, hầu như các vị Thánh của Giáo Hội, ai cũng luôn sống với chuỗi Mân côi. Chưa thấy Ai nên Thánh mà sống xa lìa với Chuỗi Mân côi. Đặc biệt là những biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima hay Lộ Đức… Mẹ đều kêu gọi mọi người lần chuỗi Mân côi.

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, chúng ta thường quá lo lắng về các công việc, tâm trí chúng ta luôn bị lôi kéo bởi những ý nghĩ trần thế. Do đó, tâm hồn chúng ta cứ “bay là là” trên mặt đất mà khó có thể “nâng tâm hồn lên với Chúa”. Tuy nhiên, khi lần Chuỗi Mân côi, tâm trí chúng ta gạt qua các chuyện đời thường, cảm nhận được sự bình an nhẹ nhàng của Thiên Đàng, giúp mình dễ lắng nghe được Tiếng Chúa Nói với mình hơn.

Mỗi lần đọc chuỗi Mân côi, chúng ta sẽ xin được rất nhiều ơn ích. Trong mỗi chuỗi Mân côi, mình đều có thể cầu xin Chúa ban cho mình ơn sống “khiêm nhường, yêu người…” hay xin cho chúng con được “chết lành trong tay Đức Mẹ”, được “thưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng”… Khi những lời kinh cầu mình xin Chúa ban cho mình toàn điều cao đẹp thì làm sao Ngài có thể từ chối? Vì Ngài đã hứa với chúng ta “xin thì sẽ được, tìm thì sẽ thấy, và gõ cửa thì sẽ mở cho”, hay “ai có lòng khao khát sự công chính thì sẽ được no thỏa”.

Có nhiều người nói rằng, khi lần hạt, tâm trí mình thường không tập chung, hay lo ra nên không có ơn ích. Như vậy mình có nên lần hạt hay không?

Nếu lần hạt mà không bị chia trí, không lo ra thì tuyệt. Nhưng như thế thì thử hỏi rằng trên đời này có ai có thể làm được như vậy không? Câu trả lời chắc chắn là không, không trừ một ai, bởi vì chúng ta là con người nên việc chia trí trong khi lần hạt là chuyện thường. Như vậy “thà có còn hơn không”, hay “trong hai cái tốt, mình chọn cái nào tốt hơn” còn “trong hai cái xấu thì mình nên chọn cái nào ít xấu hơn”. Vậy việc lần hạt thì mình tập chung được bao nhiêu có thể. Nhưng trong trường hợp mình lần chuỗi Mân côi mà đầu óc, tâm trí vì quá lo lắng về chuyện gì mà không thể tập chung được… thì vẫn tốt hơn là không lần hạt. Lời cầu nguyện khi được thốt ra mà không có được đầy đủ ý thức, vẫn tốt hơn là không có ý thức và không nói gì cả. Chúa rất nhân lành và quảng đại nên Ngài chẳng tính toán hơn thiệt với mình đâu.

Việc lần chuỗi Mân côi nên được thực hiện ở đâu và lúc nào?

Câu trả lời sẽ là ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Ngoài việc Lần chuỗi Mân côi với mọi người ở nhà thờ trước Thánh lễ, mình vẫn có thể lần chuỗi Mân côi ở nhà, ngoài vườn (nếu có).

Kinh nghiệm bản thân của mình là lần chuỗi Mân côi mỗi ngày đi làm. Mỗi ngày có thể lần hạt trên xe máy khi chạy đến nơi làm việc.  Từ nhà đến trường là được ít nhất 50 kinh, hay 1 chuỗi Mân côi. Cầu nguyện cho gia đình, cho mọi người và cho các linh hồn nơi Luyện ngục. Điều này thật tuyệt vời đúng không các bạn?

Nếu ai đó nói rằng đang lái xe mà lần hạt thì không thể tập chung và rất dễ gây ra tai nạn. Điều này không đúng, vì mình đã có ít nhất là 5 năm trời làm việc này, vừa lái xe đến trường dạy học, vừa lần hạt. Thậm chí, đang khi lái xe mà lần hạt thì mình còn tập chung lái xe tốt hơn là không. Bởi vì khi lái xe mà không lần hạt, mình hay có những suy nghĩ về điều gì đó, nên việc tập chung chưa chắc đã tốt bằng việc lần hạt và lái xe. Lần chuỗi Mân côi giúp tâm trí được bình an và dễ tập chung hơn.

Sống với Chuỗi Mân côi không phải chỉ để cứu rỗi được cho một mình mình, nhưng còn cứu được rất rất nhiều người trong gia đình, họ hàng, hay cả những người không thân thuộc. Càng sống với chuỗi Mân côi mình càng nghe được tiếng Chúa nói với mình rõ hơn và Ngài sẽ giúp mình sống thánh thiện hơn.

Nếu các bạn chưa cảm thấy yêu thích lần chuỗi Mân côi, thì các bạn hãy xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban cho các bạn ơn này: Ơn yêu mến lần chuỗi Mân côi. Các bạn cứ xin đi và chắc chắn các bạn sẽ được vì mình đã từng xin ơn này. Khi có được Ơn này thì việc lần chuỗi Mân côi không phải chỉ giành cho người già, nhưng cho chính các bạn. Các bạn sẽ cảm thấy thật bình an và hạnh phúc mỗi khi đươc lần Chuỗi Mân côi.

Chúc các bạn sẽ có lời cầu nguyện tốt đẹp để cùng tiến về Nước Trời.

Các bài viết liên quan:

Đường về nước Trời 6 – Trở nên trọn lành

Đường về nước Trời 5 – Sống với Chuỗi Mân côi

Đường về nước Trời 4 – Mô hình về Thiên Đàng của tên trộm

Đường về Nước Trời 3 – Visa vào Nước Trời

Đường về Nước Trời 2 – Những khó khăn trong cuộc sống

Đường về nước Trời 1 – Nói về nước Trời

ng

Comments
Updated: January 29, 2018 — 4:16 am