Đường về nước Trời 39 – Ăn tiệc nước Trời

Share Button

Trong Tin Mừng, chúng ta thường nghe nói về các bữa tiệc, trong đó có bữa tiệc nước Trời. Có phải khi chúng ta được về Trời thì chúng ta mới đuợc ăn tiệc nước Trời hay không? Không phải hoàn toàn là như vậy. Khi nói đến ăn tiệc thì hầu như ai cũng thích ăn. Nhưng nếu nói đến ăn tiệc của nước Trời thì không biết có bao nhiêu người thích tham dự bữa tiệc này. Nghe cũng lạ tai, nhưng quả thật là như vậy. Bữa tiệc nước Trời luôn được bày ra hàng ngày cho chúng ta, nhưng phần lớn trong chúng ta không muốn đến tham dự. Bài này chia sẻ cho các bạn thấy rõ ràng về bữa tiệc nước Trời mà Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta mỗi ngày.

Trước hết, tôi định nghĩa thế nào là bữa tiệc nước Trời. Bữa tiệc nước Trời là bữa tiệc của ân sủng. Mỗi món ăn trong bữa tiệc là một loại ân sủng khác nhau mà Thiên Chúa bày ra cho khách mời. Ai thích dùng món nào, Ngài ban cho món ấy. Thậm chí, Ngài còn ban cho đúng món ăn mà mỗi người cần. Hơn nữa, Thiên Chúa là nguồn ân sủng dồi dào nên bữa tiệc của Ngài không bao giờ cạn kiệt. Như vậy, bữa tiệc nước Trời là bữa tiệc của nguồn ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho bất cứ ai đến với Ngài.

Trong Tin Mừng theo thánh sử Matthew 22: 1-14, Chúa Giêsu kể về ngụ ngôn một ông vua đãi tiệc cưới cho con trai mình, và sai đầy tớ đi mời khách đến, nhưng không ai muốn đến. Người thì bận việc buôn bán, người thì bận việc nhà… Đối với những người này, có thể nói, các món ăn của Chúa không phù hợp với khẩu vị của chính họ. Họ đã ăn quen những món ăn khác. Nói cách khác, các món ăn của Chúa, không thật sự hấp dẫn họ vì lòng trí họ thích các món ăn khác hơn, không phải là món ăn của Chúa ban tặng.

Hình ảnh này hiện nay đang xẩy ra mỗi ngày trong mỗi người chúng ta. Bữa tiệc của Chúa đang được bày ra và mời gọi mỗi người chúng ta đến tham dự trong các Thánh lễ Misa mỗi ngày trong nhà thờ. Ân sủng của Chúa ban cho chúng ta qua Mình Thánh Chúa trong mỗi thánh lễ. Ân sủng của Chúa ban cho chúng ta trong giờ kinh nguyện trước giờ lễ… và ân sủng của Chúa ban tặng tràn đầy cho chúng ta khi chúng ta đọc hoặc nghe Lời Chúa mỗi ngày, ăn tiệc của Chúa bằng chính lời cầu nguyện hàng ngày, hoạc bằng chuỗi Mân côi.

Tuy nhiên, sự thật mà nói thì số người đi “ăn bữa tiệc miễn phí” này không phải là nhiều. Có người trong chúng ta thích ăn tiệc với bạn bè trong quán xá thì thấy vui hơn vì ở đó các món ăn hấp dẫn phù hợp với khẩu vị của họ hơn. Cũng có người thích khẩu vị ở quán cà phê hơn. Có người thích khẩu vị món ăn của việc kiếm lời từ các việc kinh doanh của họ hơn. Có nguời lại thích món ăn qua việc xem TV, bóng đá… ở nhà hơn. Khẩu vị của họ có vẻ thích hợp với các loại món ăn này hơn. Nói cách khác, các món ăn trong bữa tiệc của Chúa không có gì hấp dẫn đối với một số người trong chúng ta, hay đối với chính chúng ta mỗi ngày. Như vậy, chúng ta chẳng khác gì một trong số những người được Chúa Giêsu kể tên trong ngụ ngôn bên trên.

Tuy nhiên, nếu nói các món ăn trong bữa tiệc của Chúa không hấp dẫn, không hợp khẩu vị của mỗi người trong chúng ta cũng không hoàn toàn đúng. Các món ăn của Chúa có thể lúc đầu chúng ta ăn, chưa hợp khẩu vị, chúng ta chưa thấy ngon. Tuy nhiên, càng ăn chúng ta càng thấy ngon, và càng ăn lại càng cảm thấy hấp dẫn. Ân sủng của Chúa luôn có một vị ngọt ngào và sâu lắng. Ân sủng của Chúa luôn mang lại cho chúng ta một hương vị hạnh phúc lâu dài. Ăn những món ăn trong bữa tiệc của Chúa luôn làm cho chúng ta có một cảm giác bình an, ấm áp, và hạnh phúc của hương vị nước Trời.

Tóm lại, hương vị của các món ăn trong bữa tiệc nước Trời không giống như hương vị của các món ăn trần thế. Các món ăn nơi trần thế chỉ hấp dẫn chúng ta trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó lại làm cho chúng ta trở nên đói khát. Khi ăn nhiều thì chúng ta lại trở nên chán ngán. Trái lại, các món ăn trong trong bữa tiệc nước Trời thì luôn mang lại cho chúng ta sự no đủ tràn đầy và lâu dài. Càng ăn, chúng ta càng cảm thấy hấp dẫn mà không chán ngán. Càng ăn chúng ta càng cảm thấy muốn được ăn nhiều hơn. Càng nhiều chúng tại lại càng cảm thấy hạnh phúc. Do đó, chúng ta có thể tham dự bữa tiệc nước Trời qua việc chúng ta cầu nguyện, tham dự thánh lễ, đọc hoặc nghe Lời Chúa mỗi ngày. Lần hạt Mân côi sẽ làm bữa tiệc rất tuyệt vời cho những ai muốn cảm nhận sự khác biệt về cuộc sống nước Trời ngay tại thế gian này.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con được ơn luôn biết khao khát Chúa qua việc tham dự thánh lễ, cầu nguyện, và lắng nghe Lời Chúa mỗi ngày. Xin cho chúng con cảm nhận được vị ngọt của ân sủng Chúa mỗi ngày để chúng con xứng đáng được mời vào tham dự tiệc cưới nước Trời. Amen.

Các bạn tham khảo thêm các bài “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: January 4, 2020 — 6:15 am