Đường về nước Trời 38 – Hoán cải mỗi ngày

Share Button

Có phải tới giờ chuẩn bị bước vào thế giới bên kia (giờ chết), con người mới tính đến chuyện về nước Trời hay không? Nếu ai trả lời là “phải” thì người đó quá mạo hiểm vì không phải ai cũng dễ làm được như tên “trộm” bên phải Chúa Giêsu. Còn nếu ai trả lời là “không”, thì bạn và tôi có câu trả lời giống nhau. Đây cũng là câu trả lời của những người không ngoan như Chúa Giêsu nhắc đến trong dụ ngôn về 5 cô khờ dại và 5 cô khôn ngoan. Trong bài viết này mình trình bày con đường về nước Trời thông qua hình ảnh sống động của những người đi trước liên quan đến thái độ hoán cải trong nội tâm của họ với Thiên Chúa để đo lường và đưa ra cho chúng ta con đường đẹp dẫn về nước Trời ngay trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Hình ảnh đầu tiên chúng ta suy nghĩ là hình ảnh chối Chúa của thánh Phêrô trong cuộc tử nạn. Thánh Phê-rô, mặc dù đã được Chúa Giê-su báo trước là ông sẽ phản bội Ngài, sẽ chối Ngài đến 3 lần. Tuy nhiên ông vẫn phạm sai lầm, vẫn phản bội Chúa qua việc chối Chúa. Tuy nhiên sau đó, ông đã rất ăn năn hối cải. Ông khóc lóc thảm thiết về hành động của mình và tha thiết xin Chúa Giê-su tha thứ. Thánh Phê-rô đã có thái độ hối cải, đưa ra quyết định xin ơn tha thứ để trở về bên Chúa. Đây là những thái độ, quyết định và hành động tốt đẹp nhất mà Thiên Chúa muốn chúng ta làm ngay trên đời này. Cho dù tội lỗi chúng ta có to lớn đến đâu vẫn không bằng lòng yêu thương và khoan dung của Ngài. Chúa biết chúng ta là con người nên dễ mắc phải sai lầm, dễ bị cám giỗ, hay thay đổi… Nhưng điều Ngài cần là chúng ta luôn biết quay về với Ngài.

Hình ảnh thứ hai là hình ảnh tên trộm bị kết án và đóng đinh phía bên phải Chúa Giê-su. Chúng ta hay gọi ông ta với cái tên là “tên trộm lành”. Không biết ông ta có lành hay không và lành đến bao nhiêu, nhưng trong tình trạng bị xử tử do tội trộm cướp thì cũng đủ hiểu là tội rất lớn. Và có thể hiểu rằng tội của ông này được cân đo đong, đếm thì sẽ nhiều hơn tội của ông Giu-đa, và còn lớn hơn cả tội của Giu-đa. Tuy nhiên, khi bị kết án tử, đóng đinh trên thập giá, ông này đã biết hối cải, nhận thấy mình bị phạt là xứng đáng với tội của mình đã từng gây ra. Theo một nghĩa nào đó, ông đã chấp nhận hình phạt để đền tội, và hình phạt cao nhất là cái chết. Trong lúc bị đau khổ trên thập giá với Chúa Giê-su, ông đã khiêm tốn nhận biết mình là người tội lỗi, không đáng được cứu, và xin Chúa “nhớ đến ông khi Ngài về nước Trời”. Với thái độ khiêm tốn này, và với quyết định chấp nhận đau khổ và quay về với Chúa. Ông đã được Ngài tha thứ và đưa ông về nước Trời ngay ngày hôm đó. Đây là con đường về Trời tuyệt đẹp mà Thiên Chúa rất thích.

Hình ảnh đặc biệt chúng ta suy về thái độ, quyết định, và hành động của tên Giuđa, môn đệ phản bội Chúa Giêsu. Giu-đa đã từng là người được diễm phúc khi còn sống trên dương thế này. Ông không những được gặp Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, mà còn được Ngài nhận vào làm môn đệ của Ngài. Ông được sống bên cạnh Ngài, nghe các bài giảng quý giá từ môi miệng Chúa Giêsu, chứng kiến các phép lạ Ngài làm. Ông được Chúa Giêsu trực tiếp giải thích về ý nghĩa màu nhiệm của các dụ ngôn nước Trời… Diễm phúc này được xem là niềm mơ ước của biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, ông không biết tận dụng những diễm phúc này để chuẩn bị con đường đưa mình về nước Trời, ông lại mắc một sai lầm lớn đó là phản bội Chúa.

Việc phản bội này đầu tiên phát xuất từ việc ông muốn từ bỏ con đường theo Chúa. Đối với ông, chắc là bài học về Tám mối phúc nước Trời chẳng có gì hấp dẫn nữa. Ông tự hỏi, tại sao phải sống nghèo khi thế giới giàu sang quá hấp dẫn? Tại sao phải sống trong sạch khi phạm tội thì dễ dàng hơn? Tại sao phải sống khiêm tốn khi chức cao trọng vọng, và quyền hành trên người khác là điều làm ông thích hơn? Tại sao phải giữ lề luật của Thiên Chúa khi bản tính tự nhiên thích sống thoải mái hơn? Những suy nghĩ cám giỗ như thế đã đánh ngục Giu-đa khi ông thiếu lời cầu nguyện, thiếu những lần tâm sự với Chúa, trình bày cho Ngài biết những suy nghĩ như thế này. Thế là ông đã quyết định từ bỏ con đường theo Chúa. Ông muốn từ bỏ con đường sống nghèo, không vị trí trong xã hội… và ông đã chọn cách bán Chúa Giê-su, người thầy của ông để hy vọng mình được đổi lại gì đó. Hậu quả là vì quá hối hận về việc mình làm, ông đã treo cổ tự vận và đi vào cái chết của sự tăm tối.

Tội phản bội Chúa của Giu-đa, tội bán Chúa… không phải là cái tội to lớn hơn hết tất cả các tội, không phải là cái tội không thể tha thứ, nhưng là vì ông chỉ biết hối hận, nhưng không biết hối cải, không biết quay lại xin Chúa tha thứ như Phê-rô, như tên trộm bên phải của Chúa… nên thái độ, và quyết định và hành động của ông đã không đi theo con đường dẫn về nước Trời.

Tóm lại, tội của Giu-đa chưa chắc đã lớn hơn tội của Phê-rô, cũng chưa chắc đã lớn hơn tội của tên trộm bên phải Chúa Giêsu. Nhưng ông chưa có thái độ đúng đắn, chưa có quyết định phù hợp, và chưa có hành động cần thiết để được ơn tha thứ. Ông không biết hoán cải. Ngược lại, tội của Thánh Phê-rô rất lớn nhưng ông đã biết ăn năn hối cải sau khi phạm tội, xin ơn tha thứ và quay về bên Chúa. Thánh Phê-rô đã biết hoán cải. Đối với tên trộm, tội của ông ta tuy rất nhiều, rất nặng nhưng ông biết nhận ra mình tội lỗi và hoán cải, chấp nhận đau khổ, chấp nhận hình phạt và khiêm tốn xin Chúa nhớ đến mình trên nước Trời, và ông đã được đưa vào con đường dẫn về nước Trời.

Qua ba hình ảnh này chúng ra rút ra kết luận như sau. Con đường về nước Trời dài hay ngắn, lâu hay mau, không do việc chúng ta phải làm được những điều to lớn, gây ấn tượng với mọi người. Cũng chẳng hoàn toàn bị cản trở bởi tội lỗi nhiều hay ít, to hay nhỏ, nặng hay nhẹ… như rất lệ thuộc vào sự hoán cải của chúng ta đối với Thiên Chúa ngay từ trong lòng mình, và ngay trong cuộc sống hằng ngày của mình. Thái độ khiêm tốn nhận biết mình tội lỗi, quyết định quay về với Chúa xin Ngài tha thứ, và chấp nhận các hình phạt hay đau khổ để đền bù tội lỗi do chúng ta gây ra thì chúng ta chắc chắn sẽ làm đẹp lòng ngài và con đường về Trời của chúng ta sẽ trở nên tươi sáng. Đây là con đường chắc chắn nhất để về nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, chúng con hay bị sa ngã, chúng con hay phạm tội chống lại Thiên Chúa. Xin Chúa yêu thương, trợ giúp chúng con luôn biết ăn năn hối cải, khiêm tốn trở về xin Chúa tha thứ giúp chúng con luôn về bên ngài. Amen.

Comments
Updated: November 17, 2019 — 10:29 am