Đường về nước Trời 37- Mô hình trở nên trẻ thơ

Share Button

Chúa Giê-su nói nếu không trở nên như trẻ thơ thì sẽ không được vào nước Trời. Ngài còn nói rằng nước Trời chỉ được bày tỏ cho những kẻ bé mọn. Rất nhiều người cảm thấy khó hiểu và thậm chí còn không đồng ý về điểm này vì “đã già rồi thì làm sao trở nên trẻ thơ” được. Hoặc đã trưởng thành rồi làm sao có thể trở lại sống như các bé? Bài viết này mình sẽ trình bày mô hình giúp mọi người có thể hiểu và trở nên trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa để có thể được vào nước Trời.

Trở nên như trẻ thơ là gì? Trẻ thơ ở đây không phải nói về mặt thể lý. Nhưng nếu không nói về thể thể thì nói về cái gì? Nói về trẻ thơ đối với chúng ta, những người không còn là trẻ thơ về mặt thể lý nữa, thì phải nói về cách sống, cách cư xử của chúng ta đối với Thiên Chúa, là người cha nhân hậu của mình. Vậy thì sao? Chúng ta hãy quan sát cách sống của một em bé, con cái chúng ta xem như thế nào nhé.

Bất cứ ai đã từng là cha mẹ sẽ hiểu về điều này rất sâu sắc.

Thứ nhất, muốn sống như một trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa, là Cha của mình, thì hãy sống trong vùng Zone (vùng, khu vực) của Ngài. Như các bé, con cái của chúng ta, lúc nào cũng sống trong vòng tay của ba mẹ. Đối với chúng, ba/mẹ là tất cả cuộc đời chúng. Ba/mẹ là thần tượng; ba/mẹ là khuôn mẫu; ba mẹ là… duy nhất trong đời mình. Lúc nào các bé cũng nghĩ về ba/mẹ của chúng. Dù bé đi học ở trường mầm non, chơi với bạn bè, thầy cô, nhưng lúc nào bé cũng mong muốn được về nhà sớm ở với ba/mẹ mình. Khi muốn ăn cũng chờ cha mẹ mang cơm tới. Khi khát cũng đợi cha/mẹ lấy cho mình. Khó chịu, khóc lóc cũng chỉ đòi ba/mẹ. Nhõng nhẽo cũng nhõng nhẽo với ba/mẹ và chỉ đòi ba/mẹ thôi. Điều này có thể thấy, suốt ngày sống của các trẻ thơ chỉ biết mỗi mình ba mẹ mình. Tâm trí của các bé lúc nào cũng nghĩ về ba mẹ. Đây được gọi là sống trong Zone của ba mẹ. Như vậy, làm được các điều này với người Cha Nhân lành của mình, chúng ta sẽ được sống trong vùng Zone của Thiên Chúa.

Thứ hai, muốn trở nên trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa, chúng ta phải biết phó thác, tin tưởng tuyệt đối nơi Ngài. Điều này chúng ta thấy rất rõ nơi con cái chúng ta. Suốt ngày sống của các bé chỉ biết cậy dựa hoàn toàn vào ba/mẹ mình. Có thể nói, các bé đặt niềm tin vào ba mẹ mình một cách vô điều kiện. Mỗi ngày các bé không cần phải lo lắng mình có cơm ăn, áo mặc cho hôm nay không, vì các bé luôn biết rằng điều này là hiển nhiên sẽ có vì ba/mẹ luôn làm điều này cho mình. Đối với tương lai của mình, các bé cũng chẳng cần phải lo, vì các bé hoàn toàn tin tưởng vào ba/mẹ mình. Khi có bất cứ điều gì xẩy ra, các bé cũng chỉ biết chạy đến cầu cứu ba/mẹ mình, vì chỉ có ba/mẹ mình sẽ là người bảo vệ, gìn giữ và tha thứ cho mình, cho dù đó là lỗi do chính mình gây ra… Ôi cuộc sống của các bé thật là tuyệt, đúng không các bạn? Điều này chúng ta cũng có thể cư xử như thế đối với Người Cha nhân lành của chúng ta vì Ngài đã nói ‘như chim trời không biết gieo gặt, chúng cũng được Thiên Chúa cho ăn đầy đủ mỗi ngày.’ ‘Như hoa cỏ ngoài đồng nội, nay còn mai mất, Thiên Chúa vẫn mặc cho chúng áo đẹp đến nỗi ngay sự xa hoa của vua Salomon cũng không sánh ví bằng’. ‘Chúng con đừng lo hôm nay ăn gì, mặc gì vì Thiên Chúa là Cha trên trời đã lo cho chúng con’. Hãy phó thác và đặt hoàn toàn niềm tin vào Thiên Chúa, các bạn nhé.

Thư ba, bất cứ khi nào chúng ta phạm tội/ lỗi thì chúng ta hãy chạy đến với người Cha nhân hậu của mình. Vì truớc mắt người Cha, không có gì gọi là tội lỗi đối với những đưa con thơ dại của mình. Điều này chúng ta rất dễ thấy đối với những đứa con bé bỏng của mình. Đôi khi, các bé có làm điều gì đó có lỗi rất nặng, chúng ta cũng chỉ la mắng đôi chút, nếu có, rồi sau đó chúng ta quên hoàn toàn việc các bé đã làm mất lòng chúng ta. Đôi khi, trong cách cư xử với các bé khác xung quanh, con cái của chúng ta có một vài hành vi, gọi là hơi ích kỷ, chẳng mấy tốt đẹp. Nhưng những suy nghĩ xét đoán của mình về con cái mình, cũng sẽ qua đi chỉ trong vài giây, mà chẳng khi nào chúng ta, những bậc cha mẹ lại xem đó là tội/lỗi. Tại sao chúng ta lại đối xử quá bao dung với con cái chúng ta như vậy? câu trả lời đơn giản là vì chúng ta quá yêu thương chúng. Trước mắt chúng ta, các bé chẳng bao giờ có tội. Thiên Chúa cũng vậy, khi chúng ta trở nên trẻ thơ trước mặt Ngài, thì chẳng bao giờ Ngài xem các lỗi/tội của chúng ta là tội trọng cả. Bởi vì Người Cha nhân hậu của chúng ta luôn rất yêu thương và trìu mến chúng ta, nên Ngài rất dễ quên đi tất cả tội lỗi của con cái Ngài.

Cuối cùng, để được trở nên như trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa, chúng ta phải thường xuyên nói chuyện với Ngài. Điều này chúng ta rất dễ thấy nơi con cái của mình. Một trong những yếu tố gắn kết con cái với cha mẹ là việc thường xuyên gặp gỡ và chuyện trò với nhau. Khi con cái mình ở trường mầm non, cấp một… về, các bé kể cho chúng ta nghe những chuyện dễ thương của các bé ở trường học, chúng ta cảm thấy rất hạnh phúc. Những câu chuyện các bé kể mà vui thì chúng ta cũng vui; những câu chuyện các bé kể mà buồn, chúng ta cảm thấy đau lòng. Những câu chuyện các bé bị bé khác ‘ăn hiếp’, chúng ta cảm thấy bức xúc… đồng cảm và chia sẻ với con cái mình. Thiên Chúa là Cha chúng ta cũng vậy. Ngài rất thích chuyện trò với chúng ta mỗi ngày. Những niềm vui chúng ta đạt được, Ngài cũng cảm thấy rất vui vì Ngài đã giúp chúng ta làm đuợc để khiến chúng ta hạnh phúc. Những nỗi buồn chúng ta gặp phải, Ngài cũng rất buồn vì chuyện đó đã xẩy ra với chúng ta. Những bất hạnh, bị ức hiếp của chúng ta cũng làm Ngài trở nên khó chịu vì người khác đã đối xử bất công đối với chúng ta. Như vậy, hãy đến với Người Cha Nhân hậu của chúng ta mỗi ngày để chia sẻ tất cả niềm vui cũng như nỗi buồn nhé. Làm điều này chúng ta chẳng bị thua thiệt điều gì, mà còn được Ngài ban thêm sức mạnh và nâng đỡ chúng ta nữa.

Khi chúng ta trở nên trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa thì chúng ta sẽ chiếm được nước Trời. Chúa Giê-su nói rằng sự khôn ngoan của nước Trời chỉ giành cho các trẻ thơ. Để có thể trở thành trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa là Người Cha nhân lành, chúng ta hãy luôn đặt mình sống trong bàu khí của Ngài (Zone), luôn biết tin tưởng, phó thác và đặt mình trong vòng tay âu yếm của Ngài. Bất cứ khi nào phạm tội chúng ta hãy chạy đến với Ngài nơi phép giải tội, thường xuyên trò chuyện với Ngài, cầu nguyện với Ngài, kể cho Ngài nghe tất cả các chuyện vui buồn của chúng ta mỗi ngày. Làm được những điều này, chúng ta sẽ trở nên trẻ thơ trước mặt Ngài và sẽ hoàn toàn chiếm được nước Trời ngay khi chúng ta đang còn ở trên thế gian này.

Xin Chúa chỉ dạy và giúp chúng con trở nên trẻ thơ luôn luôn trước mặt Ngài. Amen.

Fig. 1. Mô hình trở nên trẻ thơ trước mặt Thiên Chúa

Comments
Updated: October 1, 2019 — 1:53 am