Đường về nước Trời 28 – Thái độ đến với Chúa

Share Button

Mỗi ngày có rất nhiều người đến với Chúa trong khu vực nhà thờ. Có người đến để cầu nguyện với Ngài; có người đến để xin ơn trợ giúp; có người đến để giải bày tâm sự. Cũng có người đến để chia sẻ với Chúa Jesus về những khó khăn mà họ đang gặp phải, hầu tìm được sức mạnh từ Ngài để vượt qua. Bài Tin mừng theo thánh Gioan (8:1-11) tả lại cảnh Chúa Jesus đến khu vực đền thờ từ sáng sớm và có rất nhiều người đến gặp Ngài. Tuy nhiên, mục đích của họ là hoàn toàn khác nhau. Và do đó, họ sẽ nhận được kết quả khác nhau. Bài viết này muốn mô tả lại thái độ của 3 loại người đến gặp Chúa Jesus trong khu vực đền thờ để mỗi người chúng ta xem lại thái độ của riêng mình mỗi lần đến nhà Chúa nhé.

Phần đầu của đoạn Tin Mừng (Ga 8: 1) kể lại: “Từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người.” Trong đoạn Tin Mừng này chúng ta thấy có 3 loại người đến với Chúa Jesus. (1) Toàn dân đến cùng người; (2) luật sỹ và biệt phái; và (3) thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Như chúng ta thấy, ba loại người này đến với Chúa Jesus trong nhà thờ với 3 thái độ hoàn toàn khác nhau.

Loại người thứ nhất đến với Chúa Jesus với thái độ mong muốn được nghe tiếng Người, nghe lời giảng dạy của Người. Những người này đến với nhu cầu để nghe Lời Chúa. Họ khao khát được gặp Ngài, được nhìn thấy Ngài và được hạnh phúc khi được Chúa nói chuyện với Họ. Họ không cần phải nói gì hết mà chỉ cần được lắng nghe tiếng Chúa là đủ. Do đó, Chúa đã ngồi xuống và nói chuyện với họ, giảng dạy cho họ nghe, “Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy.” Nhóm người này đại diện cho những người đến nhà thờ để tìm sự bình an, đến nhà thờ để được gặp gỡ Chúa, và đến nhà thờ để được nghe Lời chúa. Những lời cầu nguyện của họ không phải chỉ là để nói cho Chúa nghe, nhưng là để nghe được tiếng Chúa nói với mình trong nhà thờ.

Loại người thứ 2 đến gặp Chúa nơi nhà thờ với một thái độ hoàn toàn khác với nhóm người thứ nhất là nhóm người luật sỹ và biệt phái. Họ đến tìm Chúa nhưng không phải để mong muốn được nghe tiếng Chúa. Họ đến gặp Chúa nhưng không phải để mong được Chúa giảng dạy. Họ đến gặp Chúa nhưng không phải vì bất cứ một mục đích gì ngay lành, nhưng là để kết án người khác. “Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.” Loại người này đến với Chúa chỉ biết nói và nói, chỉ biết nói làm sao cho Chúa phải làm theo ý mình muốn, chứ họ không hề có ý định biết lắng nghe tiếng Chúa. Nhóm người này đại diện cho những người đến với Chúa mà lời cầu nguyện của họ không phải là để đi tìm Thánh ý Chúa, nhưng là để bắt Chúa làm theo ý mình. Lời cầu nguyện của những người này không phải là để xin Chúa tha thứ những tội lỗi của mình, mà để lên án người khác, chê trách người khác, và cứ cho mình là làm đúng theo lề luật. Việc gặp gỡ Chúa nơi họ không phải là để tìm sự bình an, nhưng là để gây chia rẽ, gây chết chóc. Họ chỉ nhìn thấy tội lỗi của người khác chứ không chịu nhìn thấy tội lỗi ô uế của chính mình. Những lời cầu nguyện của họ đôi khi còn muốn trách mắng Chúa, đổ lỗi cho Chúa. Đối với những người này, họ không hề nghe được tiếng Chúa, không được nhận những lời giảng dạy của Chúa. Và tuy nhìn thấy Chúa bằng mắt, họ vẫn không nhận ra đó là Thiên Chúa của họ, Đấng đã tạo dựng nên họ, và là Đấng đang cố gắng cứu họ thoát ra khỏi những chuyện giả dối mà họ đang theo đuổi. Những lời cầu nguyện của những loại người như thế này khi đến nhà thờ gặp Chúa chắc chắn sẽ không được Chúa nhận lời vì họ toàn cầu xin những điều theo ý muốn xấu xa của họ.

Loại người thứ 3 đến với Chúa trong bài Tin Mừng này là người phụ nữ Ngoại tình. Trước mặt Chúa, cô nhận mình là người tội lỗi và đáng bị trừng phạt. Trước mặt người khác, cô thấy mình là kẻ thấp hèn, cô đơn vì mình đã làm điều xấu. Cô nhận thấy vì mình đã phạm tội, đã vấp phạm lề luật, thì mình đáng bị họ ném đá giết chết. Nhận biết mình tội lỗi, cô chỉ biết nhìn lên Chúa bằng ánh mắt cầu cứu, kêu xin Lòng thương xót của Ngài. Và vì sự khiêm tốn hèn hạ của cô, nhận biết mình là người tội lỗi, cô đã được Thiên Chúa nhận lời tha thứ :”Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Đây là thái độ rất đẹp khi đến với Chúa.

Từ bài Tin Mừng trên chúng ta thấy rằng, tất cả chúng ta, không trừ một ai, đều là những người tội lỗi trước mặt Thiên chúa. Khi Thiên Chúa là người Cha nhân lành, xem chúng ta là những người con ruột thịt, không kết tội chúng ta, thì chúng ta cũng đừng kết tội nhau. Mỗi lần tìm đến Nhà Thờ để tham dự Thánh lễ, hoặc để viếng Thánh thể, hoặc để phục vụ, hay lần hạt… chúng ta hãy nhận biết mình là người tội lỗi, xin Thiên Chúa thương xót, và khao khát được lắng nghe Lời Chúa nói với chúng ta. Đến với Chúa không nhất thiết chúng ta phải nói nhiều với Ngài, nhưng hãy thinh lặng để Lời Ngài có thể chỉ dạy cho chúng ta những điều cao đẹp của nước Trời. Amen.

Các bạn tham khảo thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: May 29, 2019 — 12:56 pm