Đường về nước Trời 24 – Thước đo để được lựa chọn vào nước Trời

Share Button

Trong Tin Mừng, Chúa Jesus hay nói về ngày cuối cùng của con người (Mk 13: 24-32), ngày mà Chúa Jesus ra lệnh cho các Thiên Thần đi khắp cùng bờ cõi trái đất, lựa chọn lúa ra khỏi cỏ lùng, bó cỏ lùng lại và quăng vào lửa đốt đi (Mt 13: 24-30), lựa chọn những người mà được Chúa Jesus tuyển chọn và đưa họ về sống trên nước Trời. Khi nghe về các điều này, ai trong chúng ta cũng muốn mình là một trong số những người được các Thiên Thần lựa chọn. Tuy nhiên, khi có sự lựa chọn cũng có nghĩa là có người được chọn, có người không. Thật là vô phúc cho ai nếu không được các Thiên Thần lựa chọn. Vậy thì ai sẽ là người được các Thiên Thần lựa chọn? Dựa vào các tiêu chuẩn hay tiêu chí nào mà chúng ta được các Thiên Thần chọn lựa cho Thiên Chúa? Bài viết này sẽ trình bày các tiêu chuẩn mà nếu chúng ta thực hiện trong đời sống của mình, chắc chắn chúng ta sẽ được ở trong số những người được các Thiên Thần lựa chọn và đưa về nước Trời với Thiên Chúa.

Nhóm người thứ nhất được các Thiên Thần lựa chọn là những người có tinh thần sống nghèo khó. Khi sống với tinh thần nghèo khó, con người sẽ thoát mình ra khỏi những vòng lẩn quẩn của thế tục, thoát ra khỏi những cám dỗ của các thần dữ (Dark angels). Thần dữ là những kẻ luôn cám dỗ con người say mê trong tiền bạc, ăn chơi trụy lạc, và chỉ biết nghĩ đến cuộc sống kiêu ngạo và ích kỷ của riêng mình. Dần dần họ trở thành nô lệ cho các thần dữ và nô lệ cho chính bản thân của mình, nô lệ cho các nhu cầu của mình. Sống trong tình trạng này, người ta dễ bị ru ngủ, quyên đi những bản chất tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài là sự yêu thương. Do đó, chỉ khi con người thoát ra khỏi những cám dỗ về sự giàu sang, tiền tài, xa hoa… thì lúc đó người ta mới có thể thoát ra khỏi sự nô lệ của chính mình, nô lệ của thần dữ. Để làm được điều này thì chúng ta cần phải có tinh thần sống trong nghèo khó vì “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ” (Mt 5: 3).

Nhóm người thứ hai được các Thiên Thần chọn lựa trong vô số những người khác là những người có cuộc sống hiền lành, khiêm nhường. Mỗi người trong chúng ta được tạo dựng nên trong cuộc sống này đều có giá trị như nhau, chẳng ai hơn ai. Không ai có quyền ức hiếp người khác, và cũng chẳng ai có quyền bóc lột người khác khi tất cả chúng ta đều là con người như nhau. Tất cả đều được tạo dựng nên từ bụi đất và rồi một ngày kia ai cũng phải trở về với tro bụi (Genesis 1: 1-31). Như vậy, tất cả mọi người là như nhau thì không nhất thiết phải tự cho mình có quyền, hoặc lạm dụng quyền hành được trao ban, gây khổ sở cho những người khác. Cuộc sống ngắn ngủi nơi trần thế này sẽ qua đi rất nhanh và rồi tất cả mọi người đều phải trở về với bụi đất, thì tại sao chúng ta không yêu thương nhau, mà chỉ hay la mắng nhau, nói những lời nói gây khổ sở cho nhau? Sau khi gây khổ sở cho người khác bằng những câu nói nhẫn tâm thì chúng ta sẽ được những gì? Mỗi người hãy biết giá trị thật của mình để thấy rằng mình cũng chỉ là một người trong số muôn vàn người khác trên trần gian này, để biết sống hiền lành và khiêm nhường, yêu thương giúp đỡ nhau hơn. Thiên Chúa tạo dựng nên mỗi người giống hình ảnh Ngài là biết yêu thương nên chúng ta hãy tập sống trong hiền hòa và giúp đỡ lẫn nhau, tránh la hét người khác bao nhiêu có thể vì “Phúc thay ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa (Nước Trời) làm gia nghiệp” (Mt 5: 4).

Nhóm người thứ ba chắc chắn được các Thiên Thần lựa chọn về Nước Trời là những người phải sống trong đau khổ. Thiên Chúa là Đấng Đầy Lòng Thương Xót. Khi tạo dựng nên mỗi người trong chúng ta là Ngài tạo dựng trong sự yêu thương. Ngài yêu thương mỗi người chúng ta như chúng ta là con ruột của Ngài vậy. Như một người Cha nhân lành, mỗi khi Ngài thấy chúng ta vui, Ngài cũng vui, thấy chúng ta cười, Ngài cũng cười trong hạnh phúc. Nhưng khi thấy bất kỳ một ai trong chúng ta bị lâm vào cảnh sầu khổ, Ngài cũng cảm thấy rất buồn. Ngài buồn vì chúng ta, là con cái Ngài, đang phải buồn sầu. Ngài buồn vì những điều bất công đã xẩy đến với chúng ta, khiến chúng ta phải sầu khổ. Ngài buồn vì trái tim của chúng ta, hòa nhịp đập chung với trái tim của Ngài, đang phải chịu sầu khổ. Vì không người cha nào thấy con mình đau khổ mà lại làm ngơ. Do đó, khi rơi vào cảnh sầu khổ, chúng ta hãy dâng lên cho Thiên Chúa là Cha chúng ta, để hiệp thông với sự sầu khổ trong cuộc khổ nạn của Ngài. Và chắc chắn khi chúng ta phải trải qua cuộc đau khổ của trần gian như Ngài đã từng chịu đau khổ nơi đây thì chúng ta cũng sẽ được bước vào vinh quang chung với Ngài trên nước Trời vì “Phúc thay ai sầu khổ vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an (trên nước của Ngài)” (Mt 5: 5).

Nhóm người thứ tư được các Thiên Thần đưa tay ra cầm lấy để dẫn về nước Trời là những người luôn có lòng khao khát nên Thánh Thiện. Thiên Chúa biết con người yếu đuối, dễ thay đổi và hay bị chi phối bởi những sự thế gian. Thiên Chúa biết rằng tự bản thân con người, họ không thể tự làm mình trở trên công chính, thánh thiện. Do đó, tất cả những gì Chúa cần nơi con người là ý muốn ngay lành và lòng khao khát, tức là lòng khao khát yêu mến Chúa, lòng khao khát sống tốt, và lòng khao khát trở nên thánh thiện. Khi con người đã có lòng khao khát về những điều này thì họ sẽ làm rất đẹp Lòng Chúa bởi vì họ cho Thiên Chúa thấy rằng họ luôn muốn quay trở về với Chúa, yêu mến Chúa và sống theo Thánh Ý của Ngài. Và như vậy, tất cả sự còn lại Chúa sẽ làm nơi họ bởi vì “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể” (Lk 1:37; Mt 19:26). Như vậy khao khát sống cuộc sống thánh thiện là điều dễ nhất mà con người có thể làm được trên đời này và khi chúng ta có ước muốn này thì chúng ta sẽ được các Thiên Thần đưa tay đón nhận dẫn về nước Trời vì “Phúc thay ai có lòng khao khát nên công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng” (Mt 5: 6).

Nhóm người thứ năm được các Thiên Thần chọn lựa dẫn về Nước Trời là những người luôn biết xót thương người khác. Lòng thương xót là đặc tính riêng biệt của Thiên Chúa giành cho con người. Thiên Chúa là người Cha đầy lòng nhân lành và trắc ẩn. Ngài rất nhạy cảm trên sự đau khổ của con cái Ngài. Tình yêu thương loài người đã  khiến Ngài trở nên nhân từ và xót thương. Ngài luôn quan tâm và chăm sóc từng người trong chúng ta. Ngài dõi theo chúng ta từng phút giây trong cuộc sống. Mỗi lần chúng ta đau Ngài lại cảm thấy tổn thương. Do đó, khi chúng ta sống trong lòng thương xót và trắc ẩn đối với sự đau khổ của Người khác là chúng ta thể hiện tính cách của chính Ngài. Mỗi khi chúng ta tỏ lòng trắc ẩn, thương xót trên sự đau khổ của ai đó là đúng lúc chúng ta cùng đứng chung trên một “con thuyền” với Thiên Chúa. Thương xót người khác cũng là cách thể hiện tình yêu của chúng ta đối với họ, và đó cũng là bài học mà Chúa Jesus dạy cho chúng ta trong bữa tiệc ly trước khi Ngài bước vào cuộc khổ nạn. Do đó, khi chúng ta luôn biết xót thương với những đau khổ của người khác là lúc mà chúng ta được các Thiên Thần lựa chọn dẫn về Nước Trời vì “Phúc cho ai có lòng xót thương vì họ sẽ được Thiên Chúa Thương xót” (Mt 5: 7) trong ngày sau hết khi họ phải trải qua một cuộc phán xét đầy kinh khiếp.

Nhóm người thứ sáu được các Thiên Thần chọn lựa đưa về nước Trời là những người có lòng trong sạch. Tâm hồn của những người này đẹp tựa tâm hồn của các Thiên Thần. Cuộc sống của họ trên đời này tựa như cuộc sống của các Thiên thần trên nước Trời. Nơi họ không có lòng tham. Nơi họ không có tính ích kỷ, ganh ghét. Nơi họ không có sự kiêu căng; nơi họ tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa. Cuộc sống của họ là cuộc sống trong sự khiêm nhường và tràn đầy yêu thương. Những người có lòng trong sạch luôn nhìn thấy hình ảnh của Thiên Chúa nơi mọi người, đặc biệt những người nghèo khổ. Mục đích trong cuộc sóng của họ là luôn lo sao làm đẹp lòng Chúa. Nhất cử nhất động của họ, họ đều nghĩ đến Thiên Chúa, tìm cách làm cho Chúa vui. Đối với những người này, tuy thân xác của họ còn ở dưới trần gian, nhưng tâm hồn của họ luôn bên lòng Thiên Chúa. Họ cảm nhận Chúa từng phút giây trong cuộc sống, và Thiên Chúa đối với họ là một Đấng toàn năng đang hiện hữu ngay trên trần thế này chứ không phải chỉ ở Thiên Đàng. Dù mắt trần không nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa nhưng với các giác quan, họ có thể cảm nhận được sự hiện hữu của Ngài luôn kề bên họ. Những người trong sạch có thể nói là những người hội tụ tất cả các nhóm người khác như được trình bày trong bài này. Ôi, cuộc sống của những người trong sạch đẹp đẽ biết ngần nào vì “Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy mặt Thiên Chúa” (Mt 5: 8).

Nhóm thứ bảy được các Thiên Thần lựa chọn đưa về nước Trời là nhóm những người luôn biết kiến tạo hòa bình. Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên trời đất, tạo dựng nên con người. Ngài xem mình là Cha của muôn loài, và Cha của loài người. Với vai trò là người cha trong gia đình, Ngài muốn tất cả mọi người luôn biết sống hòa thuận, yêu thương nhau. Ngài chẳng muốn ai phải bất hòa, gây chia rẽ bao giờ. Việc người này chia rẽ người kia, lập bè lập nhóm để nói xấu người khác, cô lập người khác, khiến người đó phải cảm thấy uất ức, khó chịu, hoặc phải chịu sự bất công thì khiến người Cha trong gia đình rất buồn phiền. Cha buồn phiền vì anh em chia rẽ nhau; Cha buồn phiền vì anh em nói xấu nhau; Cha buồn phiền vì anh em sát hại nhau… và Cha buồn phiền vì có người con của Cha yêu thương phải đang lâm vào cảnh buồn khổ. Trong trường hợp này, bất cứ ai có công đi giải hòa, giúp mọi người hiểu nhau hơn, xóa đi các thù hằn và giúp mọi người sống trong hòa bình, chan hòa yêu thương thì họ sẽ được gọi là những người biết kiến tạo hòa bình, biết giúp mọi người thoát ra khỏi tâm trạng thù ghét nhau mà Thần dữ đã gieo vào tâm trí họ, giải phóng những người đau khổ đang chịu sự bất công, tủi nhục ra khỏi tình trạng này… Như vậy, những người kiến tạo hòa bình sẽ xứng đáng được các Thiên Thần chọn lựa trong số muôn vàn người để đưa về nước Trời vì “Phúc cho ai biết kiến tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5: 9) và họ sẽ được đưa về chung sống với Cha mình.

Nhóm người thứ tám và cũng là nhóm người cuối cùng được các Thiên Thần chọn lựa đưa về nước Trời sống chung với Thiên Chúa là những người bị sỉ vả, bị vu khống, bị bách hại vì sống công chính. Chính Chúa Jesus, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Ngài cũng đã bị người ta vu khống vì Ngài luôn nói lên sự thật, sự thật của nước Trời. Ngài đã nói cho người ta biết những gì người ta đang theo đuổi trên con đường danh vọng, quyền lực và tiền bạc là con đường dẫn đến cái chết đời đời. Ngài đã nói cho người ta biết rằng bất cứ những ai muốn có được sự sống đời đời thì phải ăn năn hối cải và tin vào những Lời Ngài giảng dạy. Ngài đã nói cho người ta biết là con người không nên kết án lẫn nhau, mà phải biết yêu thương giúp đỡ nhau, yêu thương ngay cả kẻ thù của mình. Ngài đã nói cho mọi người biết ai ăn Thịt Ngài và uống Máu Ngài thì mới có sự sống đời đời; và Ngài cũng nói cho mọi người biết là phải luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện vì chẳng ai biết giờ nào, ngày nào họ sẽ phải bước qua thế giới bên kia. Tất cả những Lời Ngài nói đều trái ngược với những gì con người đang suy nghĩ. Vì ghen tỵ và thấy khó chịu vì những Lời Ngài giảng, ngược lại với những suy nghĩ của mình, đi ngược lại với sở thích của mình. Và chính Lời Ngài giảng cũng đang là bản án kết án chính họ. Do đó, họ đã bách hại Ngài, vu khống Ngài đủ điều, sỉ vả Ngài một cách tồi tệ, và kết án Ngài bằng cái chết nhục nhã nhất là đã đóng đinh Ngài và treo Ngài trên thập giá làm gương cho người khác. Cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Jesus là một cái chết thảm khốc nhất mà chưa ai trên đời này có thể trải qua. Tuy nhiên, Ngài hoàn toàn chấp nhận vì Vâng Lời Chúa Cha. Như vậy, bất cứ ai phải lâm vào một trong những tình trạng tương tự như Chúa Jesus đã từng lâm vào như bị vu khống, sỉ nhục, hay bị bách hại vì sống công chính, thì đều được các Thiên Thần vui mừng đón lấy để dẫn đưa về nước Trời vì “Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, vì nước Trời là của họ” (Mt 5: 10-12).

Tóm lại, mỗi người có một ơn gọi và mỗi người đều được Thiên Chúa ban ơn riêng để có thể nên thánh trong bậc sống và lối sống của mình. Thiên Chúa luôn tạo đủ mọi cơ hội và ban đủ ân sủng cho mỗi người trong chúng ta mỗi ngày. Mỗi ngày Ngài đều tạo cho chúng ta có một cơ hội để thực hiện một trong tám trường hợp trên, không ai thiếu một trường hợp nào cả. Vấn đề là mỗi người trong chúng ta phản ứng như thể nào khi gặp các trường hợp ấy xẩy đến với mình. Mình có chịu làm theo Lời dạy của Chúa hay mình từ khước thực hiện chỉ vì tính ích kỷ, kiêu ngạo của mình. Trong ngày phán xét, tất cả các trường hợp mà Chúa tạo ra cho chúng ta để có thể lập công với Ngài và Ngài sẽ hỏi chúng ta về các việc ấy. Những trường hợp ấy xẩy đến với chúng ta mỗi ngày có thể trở thành công trạng cho chúng ta được chọn trước mặt Chúa, nhưng cũng có thể trở thành chính bản án kết tội chúng ta. Ai thực hiện nhiều thì được gọi là con cái Ngài và được đưa về nước Trời. Ai khước từ thực hiện các cơ hội ấy sẽ phải trả giá trước mặt Ngài.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp sức cho chúng con luôn biết đón nhận các cơ hội Ngài ban tặng để thực hiện những điều công chính, giúp chúng con trở thành những người con của Đấng Toàn Năng trên hết mọi quyền lực. Amen

Các bạn tham khảo thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: April 1, 2019 — 4:12 am