Đường về nước Trời 11 – Tại sao phải sống nghèo?

Share Button

Những người theo đạo Công giáo thường nghe nói phải sống nghèo vì “người giàu vào nước Trời còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim” (Mt 19: 24). Chúa Giêsu đến với thế gian cũng phát xuất từ một gia đình nghèo, sinh ra trong nghèo khó và cơ cực (trong hang bò), suốt đời Ngài cũng sống rất nghèo, “Con chồn có hang, con chim có tổ, nhưng Con người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9: 58). Các Linh mục và các tu sĩ theo Chúa cũng phải thề sống nghèo (khấn Đức khó nghèo)… Vậy câu hỏi đặt ra là trong thế giới ngày nay, theo Chúa phải sống nghèo thì ai muốn theo Chúa nữa? Câu hỏi này nghe có vẻ hợp lý nếu chúng ta không hiểu được lý do tại sao phải sống nghèo. Mục đích của bài viết này là cố gắng bao nhiêu có thể giúp các bạn hiểu phần nào về nhân đức này.

Vấn đề thứ nhất chúng ta tìm hiểu là Thiên Chúa luôn kêu gọi chúng ta sống với tinh thần nghèo khó và Ngài cũng làm gương sống nghèo cho chúng ta, vậy có phải Thiên Chúa là Đấng nghèo nàn không?

Nếu thực sự Thiên Chúa là Đấng nghèo nàn thì chắc trên đời này sẽ chẳng có ai muốn theo chân Ngài. Ngược lại, Thiên Chúa là Đấng rất giàu có. Ngài là Đấng có thể tạo dựng nên trái đất, tạo dựng nên vũ trụ, tạo dựng nên thiên nhiên với biết bao nguồn tài nguyên phong phú, và Ngài còn tạo dựng nên cả con người chúng ta là những người tạo ra đồng tiền thì Ngài hoàn toàn không nghèo nàn, nhưng thực sự rất giàu có.

Vấn đề thứ hai chúng ta cần hiểu là Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên các nguồn tài nguyên phong phú như vàng, bạc, đá quý và kim cương… nhưng tại sao Ngài lại muốn chúng ta tránh xa những điều ấy?

Đúng, Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên vũ trụ, trời đất bao gồm tất cả các tài nguyên thiên nhiên cho con người hưởng dùng. Tuy nhiên, khi con người hưởng dùng thì lại không muốn san sẻ cho người khác mà chỉ biết khư khư giữ về cho mình. Thậm chí vì tranh giành tài nguyên của cải, con người lại còn chém giết nhau, thậm chí còn gây là chiến tranh chết chóc khủng khiếp. Các điều này đã xẩy ra rất nhiều trong lịch sử loài người. Như đất nước này đi xâm chiếm đất nước khác, và gần đây nhất là sự tranh giành về Biển Đông… Của cải vật chất, bản chất của chúng không phải là điều xấu, nhưng lại là cớ gây cho chúng ta vấp phạm, trở nên ích kỷ và ghen tuông lẫn nhau. Người đã giàu thì cứ muốn giàu thêm, đôi khi dùng thủ đoạn để có thể kiếm thêm tiền. Người chưa giàu thì lại ganh ghét với nhà bên cạnh giàu có, rồi lại suốt ngày tìm lý do này lý do nọ để gây chuyện. Người giàu thì lại it muốn phân phát của cải chia sẻ cho người nghèo bởi vì sợ bị giảm bớt của cải mình có được. Nói tóm lại, của cải vật chất không phải là điều xấu nhưng lại góp phần vào việc làm cho con người bị lu mờ tâm trí cao thượng trong việc yêu thương và giúp đỡ công đồng, giúp đỡ mọi người xung quanh vì tiền tài làm cho người ta trở nên ích kỷ. Và khi có tiền, người ta thích hưởng thụ cuộc sống và quyên đi nhiệm vụ tôn kính và phụng sự Thiên Chúa.

Từ 2 điều trên chúng ta thấy rằng Chúa GiêSu rất hay. Ngài là Con một của Đấng tối cao và cực kỳ giàu có. Nhưng khi đến thế gian, vì biết rằng tiền tài, của cải vật chất là những thứ làm lu mờ tâm trí của con người trong mối liên hệ yêu thương, giúp đỡ nhau, nên Ngài đã tự nguyện, tự ý đến một gia đình nghèo, và được sinh ra trong một nơi nghèo nàn, và sống một cuộc đời thực sự nghèo nàn, thoát ra tất cả những điều gây cản trở tâm trí hướng về Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu không chỉ là người sống tinh thần nghèo khó mà còn thực sự sống trong một điều kiện nghèo. Những điều này giúp Ngài có thể hoàn toàn tự do hướng về Thiên Chúa Cha trong đời sống cầu nguyện. Mục đích của Ngài là nêu một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo và thực hành. Sống trong tinh thần và điều kiện nghèo khó chúng ta mới có thể thoát ra các ràng buộc và sự hấp dẫn của trần thế, để chúng ta có thể nhìn thấy được những giá trị đích thực của nước Trời. Khi sống một cuộc sống với tinh thần nghèo khó, người ta mới có thể trải lòng mình ra với mọi người xung quanh. Đồng thời, những người sống với tinh thần nghèo khó mới biết thông cảm yêu thương và giúp đỡ nhau trong các khốn khó. Do đó, sống trong tinh thần nghèo khó luôn là một tiên quyết hướng chúng ta tới một cuộc sống nhẹ nhàng, bình an và dễ dàng cầu nguyện hơn. Những việc này sẽ là con đường rất tươi đẹp để dẫn đưa chúng ta về nước Trời.

Xin Cha Chí Thánh ban cho chúng con lòng khát khao được sống trong tinh thần nghèo khó để thông hiệp với cuộc sống nghèo nơi trần thể của Chúa Giê Su Con yêu dấu của Ngài, giúp chúng con luôn biết nhận ra những giá trị cao quý của cuộc sống Nước Trời. Amen.

Các bạn đọc thêm các bài viết Đường về nước Trời

Comments
Updated: March 6, 2018 — 3:07 am