Đường về nước Trời 22 – Nhận ra tiếng Chúa nói với mình mỗi ngày

Share Button

Mỗi ngày trong cuộc sống, chúng ta thường phải ghe rất nhiều âm thanh, tiếng ồn và những lời nói của nhiều người qua thính giác (tai) của chúng ta. Đây là thế giới vật chất mà chúng ta đang sống, nên tất cả chúng ta, trừ những người bị tật bẩm sinh như câm điếc, đều phải nghe những âm thanh tiếng ồn này, và chúng ảnh hưởng đến cách sống cũng như cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Vậy có phải đó là tất cả những gì chúng ta nghe biết được mỗi ngày hay không? Chưa hẳn là thế. Mỗi con người hiện hữu trên đời này không phải chỉ có thân xác (vật chất) mà còn có một tâm hồn (linh hồn). Chúng ta không phải chỉ biết nghe và nói, nhưng còn biết suy nghĩ, suy đoán, và mỗi người đều có một cuộc sống nội tâm riêng. Cuộc sống mà tận trong thâm sâu của mỗi người, đôi khi cần có lúc yên tĩnh để suy tư, suy niệm về một điều gì đó đã xẩy đến đối với mình… Đó được gọi là cuôc sống phi vật chất. Nói cách khác, cuộc sống tinh thần hay cuôc sống tâm linh (spiritual life).

Giống như trong cuôc sống vật chất, cuộc sống tinh thần của chúng ta cũng nghe thấy rất nhiều tiếng nói, tác động rất nhiều trong suy nghĩ cũng như cách suy nghĩ của chúng ta. Dĩ nhiên, trong đó có những tiếng nói hay giúp chúng ta làm điều tốt, và cũng có những tiếng nói xấu khiến chúng ta làm những điều không có gì gọi là tốt đẹp, thậm chí còn tạo ra những hành động xấu xa, gây thiệt hai cho người khác cả về vật chất lẫn tinh thần.

Vậy những tiếng nói trong suy nghĩ này xuất phát từ đâu?

Những tiếng nói xấu chắc chắn xuất phát từ thần dữ (dark angels), còn những tiếng nói trong lành xuất phát từ các thần lành (Angels), các vị thánh, hoặc từ Thiên Chúa đầy yêu thương của chúng ta.

Tuy nhiên, những tiếng nói từ trong đời sống tinh thần này phát xuất đến từ những đối tượng mà chúng ta không thể nhìn thấy họ bằng mắt trần được, vậy thì làm sao chúng ta phân biệt được? Đúng là rất khó phân biệt. Vì ngay cả những người mà chúng ta quen biết, nhìn thấy và tươi cười với nhau mỗi ngày mà đôi khi chúng ta còn bị họ “lừa” hoặc lợi dụng, huống hồ chi tiếng nói phát xuất từ những nơi mà chúng ta không nhìn thấy.

Để phân biệt được đâu là tiếng nói của thần lành, đâu là tiếng nói của thần dữ, chúng ta nhìn lại đoạn Tin Mừng mô tả về Thánh Phêrô nói chuyện với Chúa Giêsu nhé (Mt 16: 13-23). Khi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ “Còn anh em, anh em bảo thầy là ai?” Ông Simon Phêrô thưa rằng, “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng sống”. Chúa Giêsu nói với ông, “Này anh Simon Phêrô, anh thật có phúc, vì không phải phàm nhân mạc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy Đấng ngự trên trời” (Mt 16: 15-17). Tuy nhiên ngay sau đó, sau khi nghe Chúa Giêsu nói cho các môn đệ về cuộc thương khó của Ngài, “Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy! ” Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô: “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” (Mt 16: 21-23).

Như vậy, trong đoạn Tin mừng này cho chúng ta thấy rất rõ đâu là tiếng nói của thần dữ (ma quỷ), đâu là tiếng nói của Thiên Chúa. Thứ nhất, khi chúng ta nghe biết trong suy nghĩ, tư tưởng của chúng ta về Chúa Giê-su là Đấng Ki-tô, là Con Thiên Chúa, yêu thương chúng ta sống với chúng ta từng giây từng phút trong cuộc sống, thì đó là tiếng nói của Thiên Chúa Cha từ Trời nói chuyện với chúng ta. Thứ hai, tất cả những suy nghĩ, những tư tưởng trong tâm trí của chúng ta muốn chúng ta phải chịu đau khổ, chịu thử thách, hy sinh, thì đó là tiếng nói của Chúa Giê-su nói với chúng ta, để chúng ta dâng những sự đau khổ ấy cho Ngài, cùng chịu đau khổ với Ngài để thông phần vào cuộc thương khó của Ngài…

Còn tất cả những suy nghĩ nào muốn chúng ta thoát ra khỏi đau khổ, muốn chúng ta nghỉ ngơi cho khỏe, muốn chúng ta phải hưởng thụ cuộc sống này vì cuộc sống quá ngắn ngủi… Tất cả những suy nghĩ mưu mô, muốn hãm hại người khác, hạ bệ người khác. Những suy nghĩ ghen tuông, nói xấu người khác. Những suy nghĩ dâm ô, ăn chơi xa đọa… những ảo vọng hão huyền v.v. đều là những tiếng nói phát xuất từ ma quỷ, thần dữ, khiến chúng ta tự hủy hoại chính mình, dẫn đưa mình đi vào con đường cùng, và cuối cùng điểm đến của chúng ta không phải là nước Trời. (Xem thêm bài số 20).

Thiên Chúa là Tình yêu. Ngài rất yêu thương chúng ta nên ngôn ngữ Ngài dùng cho chúng ta rất nhẹ nhàng, êm ái, không giống như thứ ngôn ngữ mà con người chúng ta thường cư xử với nhau trong cuộc sống. Chúng ta hay xem thường người này, nói xấu người kia bằng những ngôn ngữ kiêu ngạo. Đôi khi chúng ta cũng là nạn nhân của người khác, những người xem thường mình, dùng những từ ngữ rất khó chịu đối với mình… và chúng ta đã quen với những loại ngôn ngữ như vậy nên hơi khó nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa đối với mình. Tiếng nói của Thiên Chúa đến với suy nghĩ và tư tưởng của chúng ta mỗi phút giây trong cuộc sống nhẹ nhàng, êm ái và tế nhị đến nỗi chúng ta không giám nghĩ đó là lời Ngài nói với chúng ta, mà chúng ta cứ tưởng rằng đó là những suy nghĩ của riêng chúng ta.

Cuộc sống này là một cuộc sống mà chúng ta phải “chiến đấu” để đưa cuộc sống của mình nghiêng về con đường của Thiên Chúa hay con đường của ma quỷ. Điều này được “đo lường” bởi các hành động và suy nghĩ của chúng ta khi đáp lại với những tiếng nói trong cuộc sống tinh thần mỗi ngày. Việc chúng ta được về Trời hay không, không lệ thuộc vào hình thức bên ngoài của một người như lịch sự hay giàu có, hoặc nghèo nàn, nhưng lệ thuộc vào cách thức và chúng ta phản hồi lại với các tiếng nói trong lương tâm, trong suy nghĩ cũng như trong tư tưởng và ý định. Thiên Chúa và ma qủy đôi khi nói với chúng ta trong tư tưởng, trong suy nghĩ cùng một lúc như đoạn Tin Mừng bên trên khi Chúa Giê-su nói với Thánh Phê-rô. Vậy chúng ta hãy biết cách phân biệt đâu là tiếng Chúa, đâu là tiếng ma quỷ để đưa ra các quyết định tốt đẹp cho chính mình.

Xin Thiên Chúa ban ơn giúp cho chúng con luôn biết nhận ra tiếng Ngài nói với chúng con từng phút từng giây trong cuộc sống để chúng con luôn đáp trả lại và làm đẹp lòng Ngài. Amen.

Các bạn tham khảo thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: October 2, 2018 — 3:51 am