Đường về nước Trời 20 – Ai tạo ra hỏa ngục?

Share Button

Đã từ lâu, câu hỏi hỏa ngục có thực sự tồn tại hay không và ai là người tạo ra hỏa ngục luôn được đưa ra tranh cãi. Tuy nhiên, với cách sống của con người hiện nay, phần lớn không tin rằng có một hỏa ngục sau cái chết. Bài viết này, tuy trong loạt bài Đường về nước Trời, nhưng cũng muốn trình bày rõ ràng về sự hiện hữu của Hỏa ngục, Hỏa ngục do ai tạo ra, và con người ngày nay có tin vào sự hiện hữu của Hỏa ngục hay không.

Hỏa ngục là gì?

Nếu định nghĩa đơn giản thì Ngục là nơi giam cầm tù tội, còn hỏa là lửa. Có nghĩa Hỏa ngục là nơi giam cầm các tội nhân bằng lửa thiêu đốt. Còn theo bản dịch của Jos. Tú Nạc, NMS trên trang Web của Conggiao.info, thì Hỏa ngục (Gehenna) là một hố sâu dưới lòng đất, lò lửa, và là nơi hành hạ bất tận vì bị đọa đầy, một nơi đau đớn vì bị trừng phạt và bị loại ra khỏi Vương quốc của Thiên Chúa (para 4).

Câu hỏi kế tiếp là có Hỏa ngục hay không?

Trong Tin Mừng (Kinh Thánh), Chúa Giêsu nói rất nhiều về Hỏa ngục (Mt 5:22; 5:29). Hỏa ngục là nơi “Lửa không bao giờ tắt” (Mk 9:43), nơi người ta sẽ phải khóc lóc và nghiến răng (Mt 5:42)…

Như vậy Hỏa ngục là hoàn toàn có thật.

Câu hỏi thứ ba và cũng là câu hỏi chính trong bài viết này là: vậy ai là người tạo nên Hỏa ngục?

Có một số người cho rằng Thiên Chúa là Đấng sáng tạo nên mọi sự, từ hư không trở thành hiện hữu. Không có gì tự động có nếu không do Thiên Chúa tạo dựng. Do đó, có Hỏa ngục thì ách phải là do Thiên Chúa dựng nên. Tuy nhiên Lý luận này bị đổ vỡ khi người khác phản biện rằng Hỏa ngục là điều xấu, nhưng Thiên Chúa không tạo nên điều xấu nên Hỏa ngục không phải do Thiên Chúa tạo ra.

Vậy có phải Hỏa ngục là do Satan tạo ra? Điều này lại càng không phải vì Satan không thể tự tạo ra Hỏa ngục để thiêu đốt chính mình.

Thiên Chúa không tạo ra Hỏa ngục. Satan cũng không, vậy thì ai tạo ra nó? Điều gì khiến cho hoả ngục hiện hữu?

Thiên Chúa là Đấng tốt lành. Mọi sự Ngài dựng nên, Ngài đều cảm thấy tốt đẹp (Genesis 1: 1-31). Do đó, Thiên Chúa không dựng nên Hỏa ngục, nơi xấu xa của Satan.

Hỏa ngục không phải do Thiên Chúa tạo ra mà là kết quả của tội lỗi của Satan, bè lũ của chúng, và tội lỗi của loài người tạo nên. Tại sao tội lỗi lại tạo nên Hỏa ngục? Lấy ví dụ này cho dễ hiểu nhé. Thiên Chúa tạo dựng nên Trời đất và Thiên nhiên rất tốt đẹp. Cây cối và suối nguồn có nơi của chúng.Thiên Chúa tạo ra sông nước để làm mát đất đai, tưới cho cây cối và tạo ra cảnh thiên nhiên hữu tình… Tuy nhiên, con người vì tính ích kỷ muốn thu gom về cho mình; hoặc vì lợi nhuận riêng tư, họ lấp sông lấp suối để lấy phần đất cho riêng mình hoặc phân lô phân nền ra buôn bán, hoặc con người chặt phá rừng để bán gỗ, lấy đất, bán đất… hậu quả là con người phải thường xuyện bị lũ lụt. Như vậy lũ lụt không phải do Thiên Chúa gây ra mà do hậu quả của tính ích kỷ của con người tạo nên. Tội lỗi của con người đã làm đảo lộn quy luật thiên nhiên và tạo nên lũ lụt. Vậy thì hỏa ngục được tạo nên cũng theo cách này. Tội lỗi của con người như tham lam, gian dối, ganh ghét, ghen tuông, mưu mô, và dâm dục… của con người tự tạo nên hỏa ngục thiêu đốt trong lòng của họ ngay trên đời này. Và khi cái chết ập tới lúc họ không ngờ, Hỏa ngục sẽ là điểm đến của họ muôn đời nơi lửa không hề tắt (Mk 9: 43) và họ sẽ phải khóc lóc và nghiến răng (Mt 5:42).

Câu hỏi cuối cùng trong bài viết này là con người ngày nay có tin rằng có Hỏa ngục hay không?

Có rất nhiều người không tin có Hỏa ngục. Họ cho rằng chết là hết. Sống trên đời này chẳng được bao nhiêu thời gian nên cứ ăn chơi và hưởng thụ cho thoải mái. Tình yêu của họ trên đời này là tiền bạc, giàu có và địa vị quyền lực… Và khi bị đột tử, hay một tai nạn không ngờ trước đổ ập tới… nơi của họ đến sau cái chết, chắc chắn không phải là Thiên đàng.

Có nhiều người tuy có tin rằng có hỏa ngục, nhưng niềm tin này còn lờ mờ, có thể có, cũng có thể không. Thậm chí họ không thể hình dung được hỏa ngục khủng khiếp đến mức nào. Do đó, họ không đặc biệt quan tâm đến cuộc sống của họ sau cái chết. Họ cứ cho rằng tới đâu tính tới đó. Và khi cái chết ập tới… Thiên đàng đối với họ sẽ còn rất rất xa.

Có những người thực sự tin vào Lời Chúa, họ tin có thưởng và cũng có phạt. Họ luôn biết chuẩn bị thật tốt cho đời sống thiêng liêng của họ. Cái chết đến với họ không phải là một sự mất mát nhưng là niềm hạnh phúc vì họ sẽ được về quê trời. Đối với họ, sống hay chết cũng chỉ là để yêu mến và tôn vinh thiên Chúa. Cuộc sống của họ là một chuỗi ngày tìm kiếm và yêu mến Thiên Chúa. Họ luôn cảm nhận về sự tuyệt hảo của Thiên Chúa để biết ơn Ngài… Cái chết đến với họ là niềm hạnh phúc vì họ được tận mắt chiêm ngắm Thiên Chúa và những kỳ công của Ngài. Đồng thời họ được tận hưởng tình yêu tuyệt hảo mà Thiên Chúa yêu mến họ.

Kết luận

Hỏa ngục là hoàn toàn có thật sau cái chết và do tội lỗi của từng cá nhân con người tạo ra. Cuộc sống này luôn có thưởng có phạt. Khi Thiên Đàng (nước Trời) là phần thưởng thì Hỏa ngục là sự luận phạt. Tuy nhiên, hỏa ngục giống như con Dao. Nếu ta không sử dụng đến thì con dao cũng chỉ là một vật bất động. Chúng ta cũng có thể xem Hỏa ngục là một đất nước xa lạ nào đó mà không nhất thiết mình phải “đi du lịch” tới để xem. Ngược lại, Nước Trời mới là quê hương đích thực để mình mơ ước về. Hãy sống đúng với mục đích mà Thiên Chúa tạo dựng nên mình và mong muốn nơi mình là “Yêu mến, tôn kính và ngợi khen Thiên Chúa”.

Xin Thiên Chúa hướng dẫn chúng con luôn biết sống đúng với mục đích Ngài tạo dựng chúng con và luôn làm đẹp lòng Ngài. Amen.

Các bạn tham khảo thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: September 25, 2018 — 9:50 am