Đường về Nước Trời 3 – Visa vào Nước Trời

Share Button

Sống trong một đất nước chưa hoàn toàn phát triển, còn nghèo nàn, lạc hậu, gặp nhiều bất công trong xã hội, nhiều người rất muốn xin được một Visa để đi Mỹ, Australia, Canada, hay đến một quốc gia giàu có nào đó để sinh sống.Tuy nhiên, khi sang đất nước khác sinh sống, lại phải đương đầu với biết bao nhiêu khó khăn và cực khổ phía trước. Ví dụ, bên Mỹ vừa có việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông đã làm cho biết bao nhiêu người phải lo sợ, không biết tương lai của mình sẽ ra sao. Vậy thì ở đâu cũng có nỗi khổ của nơi đó, chạy đâu cũng chẳng thoát. Vậy tại sao mình lại không nghĩ ra việc nên Apply xin Visa về Nước Trời nhỉ? Điều này có quá khó không?

Nước Trời là gì? Nước Trời ở đâu?

Đây là 2 câu hỏi rất khó giải thích. Chính Chúa Giêsu, Con một Thiên Chúa, từng sống ở Thiên Đàng. Ngài xuống thế làm Người để dạy cho chúng ta đường về Nước Trời, nhưng vì trí hiểu của con người giới hạn, lại hay bị chi phối bởi thời gian và không gian, nên Ngài rất khó giải thích một cách rõ ràng. Do đó, Ngài thường dùng các ngụ ngôn (parable) để mô tả về Nước Trời. Có khi thì Ngài dùng ngụ ngôn người gieo giống, có khi thì Ngài dùng ngụ ngôn Viên ngọc trong cánh đồng lúa, có khi thì Ngài lại ví Nước Trời giống như hạt cải… và rồi Ngài nói “ai có tai để nghe thì hãy nghe”. Điều này có nghĩa rằng không phải ai nghe, cũng có thể hiểu được Nước Trời là gì và Nước Trời ở đâu.

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cho các bạn một chút suy tư với tựa đề “Visa vào Nước Trời”.

Vậy Nước Trời là gì? và Nước Trời ở đâu? Mình sẽ đưa ra một câu trả lời đơn giản nhất mà những người công giáo nghe có thể chấp nhận được. Nước Trời chính là Nơi có Thiên Chúa Ngự Trị. Nơi đâu có Thiên Chúa, Nơi đó có Nước Trời. Nếu Nước Trời được định nghĩa theo không gian, tức là ở trên Trời như trong Kinh Thánh mô tả cảnh Chúa Giêsu về Trời, “Chúa Giêsu được đưa lên Trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16: 19). Có nghĩa là Nước Trời là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa Cha, Chúa Giê Su, và Mẹ Maria, Mẹ của Người. Còn nếu Nước Trời được định nghĩa mà không bị ảnh hưởng bởi không gian và thời gian thì mình lấy lời của Thánh Phaolô gửi các tín hữu Corintô (1 Cr 3: 16) “Anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” Như vậy, nước Trời “tuy xa mà gần”. Nước Trời có thể ở mãi trên Trời Cao, nhưng cũng có thể ở ngay trong tâm hồn của mỗi người.

Như vậy, khi mình hít thở, là mình đang hít thở Nước Trời. Những gì mình nói ra và suy nghĩ, hay những kế hoạch, dự định của mình mới chớm nở trong đầu, thì Nước Trời, cũng có nghĩa là Thiên Chúa cũng đã biết những gì mình đang nghĩ. Do đó, bất cứ những gì mình làm và suy nghĩ, không thể che dấu nổi Thiên Chúa, dù điều đó là tốt hay xấu, thiện hay ác.

Nhưng cũng có khi, Nước Trời có vẻ như ở mãi “các tầng trời cao”, dù mình có la hét hay gào thét cách nào, cũng không thể tới đó được, vì Nước Trời ở xa quá. Điều này mình thường cảm nhận được khi mình dốc tâm cầu khẩn một điều gì đó mà không được như ý muốn. Đúng là nước Trời ở quá xa.

Trong những trường hợp này, làm sao để mình có Visa vào Nước Trời? Nước Trời có thể được ví như một ngôi nhà mà mọi người sống chung. Vợ chồng, con cái phải biết yêu thương hòa thuận với nhau thì mới có thể vào và sống chung được trong một ngôi nhà. Khi hai người tìm hiểu nhau trước khi đến hôn nhân, nếu một trong hai phát hiện ra mình không giống với cách sống của người kia thì rất khó đồng ý về sống chung một nhà.

Vậy muốn có Visa vào nước Trời, thì mỗi ngày, mình phải thay đổi cuộc sống của mình, trở nên Giống Thiên Chúa, thì mình mới có cơ hội được “cấp Visa” vào nước Trời. Giống Thiên Chúa là giống Ngài trong sự Khiêm tốn, Khó nghèo; giống Ngài trong lòng thương xót người khác, giúp đỡ mọi người như Ngài đã và đang cứu giúp nhiều người trên toàn thế giới này. Giống Ngài là luôn biết giữ mình trong sạch vì Thiên Chúa là Đấng Tinh Tuyền, không một tỳ vết. “Phúc cho ai có lòng trong sạch vì người ấy sẽ được xem thấy mặt Thiên Chúa” (ngay ở đời này).

Khi mình trở nên giống Thiên Chúa là Đấng trọn lành thì mình sẽ chắc chắn được cấp Visa vào nước Trời để sống chung với Ngài.

Tại sao có lửa Luyện tội? Lửa luyện tội để nung nấu tâm hồn của mọi người cho trở trên trọn lành giống Thiên Chúa trước khi được vào nước trời.

Như vậu, nếu ngay đời này, chúng ta tự luyện mình trở nên giống Thiên Chúa là Cha chúng ta ở trên Trời, thì chúng ta sẽ được cấp Visa về Trời ngay lập tức mà không phải qua một ngọn lửa luyện tội nào ở đời sau.

Quay lại với chuyện Nước Trời ở gần hay ở xa như đề cập ở trên, nếu ai giữ mình trong sạch, tránh xa tội lỗi, thì người đó đang được diễm phúc sống cuộc sống Thiên Đàng ngay ở đời này, ngay trong lòng mình. Cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa ngay từng giờ từng phút ở cuộc đời này, khám phá được Thiên Chúa đang sống chung với mình, làm việc với mình, chăm sóc và lo lắng cho mình từng chút từng chút một. Những lời cầu nguyện của người này sẽ là những cuộc nói chuyện thân mật với Thiên Chúa, cũng là Cha của họ ngay trên đời này. Còn những ai đắm mình trong tội lỗi, buông mình theo lòng ích kỷ, tham lam, tiền bạc, và ganh ghét người khác… thì Nước Trời đối với họ là ở “chín tầng trời cao”, hét hoài không thấy.

Xin Thiên Chúa là Cha chúng con, ban ơn giúp sức cho chúng con, những người yếu đuối dễ xa ngã phạm tội, luôn biết trông cậy vào Ngài, luôn biết sống khiêm tốn, yêu thương, và quý chuộng nếp sống khó nghèo như Ngài đã từng sống khó nghèo và dạy dỗ chúng con. Amen.

Các bài viết liên quan:

Đường về nước Trời 5 – Sống với Chuỗi Mân côi
Đường về nước Trời 4 – Mô hình về Thiên Đàng của tên trộm
Đường về Nước Trời 3 – Visa vào Nước Trời
Đường về Nước Trời 2 – Những khó khăn trong cuộc sống
Đường về nước Trời 1 – Nói về nước Trời
Các bạn đọc thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

 

Comments
Updated: January 29, 2018 — 4:43 am