Dạy và giáo dục con cái

Share Button

Làm cha mẹ, ai cũng mong con cái mình luôn chăm ngoan, nghe lời ba mẹ và ăn ngon chóng lớn. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ phải khóc lên khóc xuống vì con cái hư. Có người còn độc miệng nói với con “không nên người” rằng: “Tao thà không sinh ra mày còn hơn”, hoặc những câu nói khác rất khó nghe. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Câu hỏi này sẽ phải viết cả cuốn sách cũng chưa chắc đã trả lời xong. Bài viết này, tôi chỉ chia sẻ một chút kinh nghiệm nhỏ bé và suy tư, cùng niềm tin của mình cho mọi người về cách chuẩn bị và đào tạo con cái nên người.

Dạy con không phải là chuyện một sớm một chiều. Người Việt chúng ta, ai cũng biết được câu ngạn ngữ này “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Câu này có nghĩa là dạy dỗ và đào tạo một con người phải mất một thời gian rất dài, và có thể cả một đời người (trăm năm).

Nhưng nếu nói dạy và giáo dục con cái kéo dài cả một đời người thì lâu quá, và nếu chờ quá lâu thì có thể sẽ trở nên quá muộn. Vấn đề chúng ta cần quan tâm là phải có một khởi đầu tốt. Nói cách khác, phải chuẩn bị thật tốt ngay từ đầu, và nuôi dưỡng cẩn thận theo thời gian.

Vậy phải làm sao để có một khởi đầu tốt?

Con cái được sinh ra là sự kết hợp hoài hòa và hoàn hảo từ cha mẹ. Trước khi quyết định có con, ba và mẹ phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất của mình. Ba không nên rượu chè, thuốc lá, hoặc những thứ có hại cho sức khỏe. Mẹ cũng phải gìn giữ sức khỏe cho riêng mình, không vào những quá Bar hoặc tham gia những cuộc ăn nhậu không cần thiết… Và khi ba mẹ ở mức độ sức khỏe tốt nhất thì là lúc rất tuyệt vời để kết hợp với nhau tạo ra một em bé với sức khỏe tốt và trí thông minh cần thiết cho cuộc sống của em.

Trong thời gian mang thai, mẹ là người quan trọng nhất để dạy dỗ và giáo dục con. Mẹ nên xem những kênh truyền hình cho các bé, đặc biệt là các kênh tiếng Anh, giúp cho bé hoc được ngôn ngữ thứ 2 cùng với kiến thức mới của các trẻ. Những công việc liên quan đến trí óc của mẹ là cực kỳ quan trong cho sự phát triển trí khôn của bé. Toán học, âm nhạc và ngoại ngữ (mẹ học và nghe) sẽ giúp các bé thông minh hơn, giải quyết các tình huống giỏi hơn các bé khác. Ngoài ra, thường xuyên nói chuyện với bé trong bụng mẹ luôn giúp bé phát triển tốt. Cách giải thích sự việc một các logic thông minh của mẹ cũng giúp bé phát triển trí thông minh.

Khi bé mới được sinh ra, việc dạy giỗ bé lại càng trở nên quan trọng. Đừng nghĩ rằng bé mới 0 tuổi hay 2, 3 tháng tuổi là chưa biết gì, chưa hiểu gì, và chẳng quan tâm tới bất cứ thứ gì. Quan điểm như thế là hoàn toàn sai. Khi mới bước chân chào đời là lúc bé học cách nhận thức thế giới bên ngoài. Hãy nói chuyện với các bé như nói chuyện với môt người có thể hiểu hết mọi sự, dĩ nhiên là các sự tốt lành. chỉ dẫn và giải thích cho bé tất cả các sự việc xung quanh; nói chuyện về các mối tương quan trong gia đình. Đặc biệt là luôn nói những lời yêu thương từng thành viên trong gia đình…

Hãy hiểu rằng, các bé lớn lên trong môi trường thế nào thì con người và tính cách của các bé sẽ được hình thành như vậy. Hãy cho các bé được sinh ra và lớn lên trong một môi trường lành mạnh và đầy sự yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Các bé được sống và lớn lên trong môi trường yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau thì sau này các bé cũng luôn biết yêu thương và giúp đỡ người khác. Ba mẹ nói chuyện nhỏ nhẹ cũng sẽ hình thành tính cách nhỏ nhẹ của các bé. Ba mẹ sống với lòng bao dung, tha thứ thì các bé cũng sẽ luôn biết thứ tha cho người khác… Ba mẹ chính là hình ảnh và mẫu gương tốt nhất để đào tạo và dạy dỗ con cái của mình.

Trên tất cả, chúng ta cần phải có sự trợ giúp từ bên trên. Ai cũng phải công nhận rằng “cha mẹ sinh con, trời sinh tánh” (ông bà ta nói lại). Thế giới và môi trường bên ngoài là điều ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ. Do đó, dạy dỗ và đào tạo con cái không phải là điều đơn giản, không phải là công thức nào cũng áp dụng được cho tất cả các bé, vì mỗi bé phát triển khác nhau. Vậy hãy dâng cac bé lên cho Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng các bé và gửi đến cho chúng ta nuôi dưỡng và chăm sóc. Xin Ngài luôn gìn giữ, chở che và đào tạo các bé cùng với chúng ta, soi sáng, và giúp chúng ta thực hiện tốt công việc làm cha mẹ và cũng là công việc mà Ngài giao cho chúng ta. Giao con cái cho Thiên Chúa, thì chẳng còn gì chúng ta phải lo.

Ngắn ngọn lại, để dạy dỗ và đào tạo con cái tốt, bậc cha mẹ phải tạo được một khởi đầu tốt, tận dụng tất cả những phương tiện hiện có để tạo môi trường phát triển tốt cho bé. Môi trường lành mạnh là môi trường tốt nhất để con cai lớn lên và trưởng thành. Ba mẹ phải là mẫu gương thật tốt cho con cái, cộng với việc dâng con cái lên cho Thiên Chúa đào tạo. Những điều này chưa phải là tất cả nhưng là mẫu số chung giúp cho các bé phát triển tính cách và trí thông minh, chuẩn bị một hành trang tốt để vào đời để “thành nhân trước khi thành danh”.

Chúc các ba mẹ trở thành mẫu gương sáng cho con cái noi theo.

Các bạn tham khảo thêm các bài viết về Giáo dục con cái

Comments
Updated: April 23, 2018 — 7:43 am