Tạo thói quen đọc sách cho con em trong thế giới Công nghệ

Share Button

(Bài này được đăng trong Tạp chí Đồng hành số 18, 2018)

Tạo thói quen đọc sách cho con cái trong các gia đình Công giáo là một việc rất quan trọng của các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái cập nhật những kiến thức trong Giáo hội, xã hội, và hiểu về những sự kiện  thiên nhiên mà Thiên Chúa đã và đang tạo dựng. Tạo được thói quen đọc sách nơi con cái thì các bậc cha mẹ có thể bớt được một gánh rất nặng trong công việc giáo dục con mình nên người vì sách vở là một người thầy rất tuyệt. Tuy nhiên, sách báo ngày nay quá nhiều nên có thể các bậc cha mẹ khó phân định được đâu là sách phù hợp nên cho con cái mình đọc. Mục đích của việc tạo thói quen đọc sách là để giáo dục con cái mình nên người. Trong bài viết này tôi xin trình bày cách đào tạo con cái đọc sách theo phương pháp truyền thống và đọc sách trong thời Công nghệ thông tin nhằm giúp các bậc cha mẹ có thể an tâm hơn khi tạo thói quen đọc sách cho con mình.

Trước tiên khi nói về đọc sách, chúng ta thường hình dung theo phương pháp đọc sách truyền thống, tức là cầm cuốn sách lên để đọc. Đây vẫn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong những việc giáo dục con cái. Tuy mỗi cuốn sách được xem là một người thầy góp phần vào việc giáo dục con cái mình, nhưng không phải người thầy nào cũng là người thầy tốt.  Nếu con cái mình được một người thầy tốt giáo dục và đào tạo thì rất tuyệt. Nhưng nếu chúng ta giao con em mình cho một người thầy tồi tệ thì sao? Ý tôi muốn nói là có những loại sách vở rất tồi tệ. Do đó việc đầu tiên chúng ta nên làm là tìm những loại sách vở phù hợp cho con cái mình đọc.

Vậy quý phụ huynh nên tìm ở đâu và tìm như thế nào? Và nên tìm những loại sách nào?

Khi các bé còn nhỏ thì chúng ta nên tìm những loại sách dạy về đạo như “Kinh thánh cho thiếu nhi” và các chuyện về hạnh các thánh của đạo Công giáo, hoặc những loại sách, tạp chí (Tạp chí Đồng hành) mang tính giáo dục nhân cách/nhân bản cho con cái. Quý cha mẹ đừng nghĩ rằng các sách Kinh Thánh là chuyện của các cha, các tu sĩ đang dạy giáo lý ở nhà thờ. Nghĩ như vậy là chưa phù hợp. Hiện nay, nhiều trường Đại học trên thế giới vẫn đang sử dụng Kinh Thánh như một môn Văn Học thế giới, chứa đựng biết bao nhiêu bài học khôn ngoan mà không một tác phẩm văn học nào có thể sánh bằng. Quý cha mẹ hãy tạo thói quen đọc Kinh Thánh bằng các chuyện tranh cho con cái mình giúp các bé vừa lớn lên về nhân cách, vừa lớn lên về mặt tri thức mà không một loại sách vở nào có thể sánh bằng. Bởi vì khi các em giỏi Kinh Thánh thì các kiến thức khác các em sẽ dễ tiếp nhận, và khi tiếp nhận các kiến thức khác ở trường lớp, các em sẽ tiếp nhận theo một hướng thiện. Ngoài ra, như trình bày bên trên, khi ta xem mỗi cuốn sách là một người thầy thì có người thầy nào tuyệt vời hơn người thầy Giêsu? Ngài đã tạo dựng nên các em khi còn trong bụng mẹ và Ngài sẽ tiếp tục đào tạo các em khi khôn lớn.

Những loại sách vừa kể trên thì quý phụ huynh có thể mua từ các nhà sách Công Giáo như nhà sách Kỳ Đồng (Dòng Chúa Cứu Thế), Nhà sách Trung tâm Mục vụ (6 Tôn Đức Thắng), Nhà sách nhà Thờ Đức Bà (Sài Gòn), nhà sách ở Bãi Dâu, Vũng Tàu, hoặc các nhà sách lớn khác của đạo Công giáo. Nếu mua ở các nhà sách khác thì quý phụ huynh cần xem thêm nhà xuất bản. Nếu sách được xuất bản tại các nhà xuất bản Công Giáo thì quý phụ huynh sẽ an tâm bởi vì những loại sách như vậy, trước khi xuất bản đã được các nhà biên tập của Giáo Hội kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Việc tạo thói quen đọc sách thứ hai trong bài viết này muốn trình bày là đọc sách trong thời Công nghệ thông tin. Ngày nay, trong các gia đình, các bé thường thích xem Ipad, Điện thoại thông minh (smartphone) hoặc các máy tính bảng các loại. Khi sử dụng các thiết bị Công nghệ này thì các em thường sử dụng hai mạng Xã hội. Thứ nhất là trang Youtube vì trang này có những Video rất hấp dẫn cho các bé. Bài viêt này tôi không khuyến khích quý phụ huynh thường xuyên cho con em mình xem Youtube, nhưng không cho các em vào các trang này cũng không được vì các em thường xuyên sử dụng nó. Như vậy, nếu không ngăn cản được thì chúng ta hãy biết lựa chọn và hướng các em đến những điều tốt. Hiện nay Giáo Hội của chúng ta cũng sử dụng các trang mạng xã hội như thế này rất nhiều để đăng các video clips mang tính giáo dục Giáo lý Công giáo và đưa các thông tin cần thiết về Giáo hội. Do đó, quý phụ huynh có thể hướng dẫn cho các em tìm kiếm các clips về Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước giành riêng cho các em. Giúp các em có thời gian học và tìm hiểu thêm và Thiên Chúa. Trang xã hội kế tiếp ở Việt Nam hiện thời mà giới trẻ đang sử dụng là Facebook. Quý phụ huynh cố gắng giúp con em dùng facebook của mình để tham gia vào với các Facebook của “Tin Công Giáo“, “Dòng Tên Việt Nam“, “Báo Công Giáo“, “Conggiao.info“, “Tình Chúa Cao Vời“, “Bao La Tình Chúa“, “Đức Tin Chúa Jesus“, “Công Giáo Việt Nam“, “Giới Trẻ Công Giáo“… Đây là những trang Facebook của các tổ chức Công giáo, Dòng Tu tạo nên để đăng các bài viết về Giáo hội và đời sống Đạo, giúp cho con cái chúng ta tiến triển thêm về Đức tin và tăng lòng yêu mến Thiên Chúa thân yêu của chúng ta.

Tóm lại, tạo thói quen đọc sách cho con em của chúng ta là một việc vô cùng cần thiết, nhưng hãy khôn ngoan lựa chọn những sách phù hợp và tốt nhất trong việc rèn luyện tính cách của con em mình. Khi quý phụ huynh chọn được những loại sách tốt mang về nhà cho con em đọc thì cũng đồng nghĩa với việc quý phụ huynh đã tìm được những người thầy khôn ngoan về nhà để thay mình giáo dục con cái của mình. Hãy cố gắng đào tạo kiến thức, nhân cách, và Đức tin cho con em mình, sau đó Thiên Chúa sẽ làm tất cả các việc còn lại trong cuộc sống ngoài xã hội của các em.

Các bạn tham khảo các bài viết khác về giáo dục con cái

Comments
Updated: March 14, 2018 — 3:16 pm