Đường về nước Trời 6 – Trở nên trọn lành

Share Button

Tin Mừng theo thánh Mathew 5: 38-48 hôm qua, CN 7 thường niên, Chúa Giêsu nói với mọi người rằng “hãy trở nên trọn lành như Cha chúng ta trên Đời là Đấng Trọn lành. Còn bài đọc 1 trích sách Lêvi thì Thiên Chúa kêu gọi chúng ta nên Thánh vì Ngài là Đấng Thánh (Lv 19: 1-2) . Còn thánh Phaolô thì nói rằng “chúng ta là Đền thờ của Thiên Chúa, là Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong chúng ta (Cr 3: 16). Như vậy có thể thấy rằng bản chất của chúng ta được tạo dựng là trở thành “các vị thánh” thông qua việc chúng ta hoàn thiện mình để trở nên trọn lành ở đời này. Nhưng khi nhìn lại con người thật của mình hiện tại, chúng ta thấy rằng mình đang không phải là thánh, nhưng là cái gì đó ngược lại với “thánh”. Lý do từ đâu? và mình có thể trở nên trọn lành như điều Thiên Chúa mong muốn hay không?

Ai cũng công nhận một điều rằng ‘nhân chi sơ, tính bổn thiện’. Nhớ lại từ ngày mới lọt lòng mẹ, ai trong chúng ta cũng tốt đẹp tựa Thiên thần; ai cũng thích nhìn ngắm hình ảnh đẹp đẽ của mỗi người chúng ta khi còn thơ bé vì nét đẹp thơ bé của chúng ta là nét đẹp của các Thiên thần, vô tội, đáng yêu. Còn tình trạng của ‘các Thiên thần ngày ấy’ bây giờ ra sao? Nếu chúng ta hay nói có Thiên Thần Trắng và Thiên Thần Đen (Dark angels) như trong các bộ phim mô tả, thì màu sắc Thiên thần trong mỗi chúng ta sẽ chắc chắn không còn trắng tinh nữa, nhưng là đã phai màu. Và màu của chúng ta đậm đến mức nào thì chúng ta có thể đo lường bằng cách xem tính khí và các điều xấu mà mình đã và đang, hay sẽ thực hiện trên cuộc đời này. Vậy điều gì làm cho hình ảnh Thiên Thần tinh trắng của chúng ta trở nên u tối đến thế?

Những lo toan trong cuộc sống, tính ghanh đua ích kỷ về địa vị xã hội, và lòng ham muốn về tiền bạc đã kéo chúng ta trở nên như thế. Ai cũng muốn cho mình có môt cuôc sống ấm no. Điều này là không xấu, nhưng lại là nền tảng dẫn đến cái xấu. Khi chúng ta muốn mình được hơn người khác thì chúng ta trở nên ganh ghét khi có ai đó giỏi hơn mình, có địa vị tốt hơn mình. Sự tính toán hơn thua để kiếm lời trong làm ăn buôn bán đã khiến con người trở nên mưu mô, độc ác. Tính ham danh địa vị để lên mặt với người khác khiến chúng ta không còn sự trong sáng của tính khiêm hạ. Thêm vào đó, sự hằn thù cố chấp khiến chúng ta mất đi vẻ đẹp của sự thánh thiện mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta trong thời thơ ấu… Tất cả những điều này khiến cho con người ngày càng trở nên giống như một Thiền thần của bóng tối (Dark angel).

Để khôi phục lại sự trong sáng thánh thiện mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta từ khi mới chào đời, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta một mô hình đẹp. Mô hình đi ngược lại với những gì làm cho chúng ta trở nên hoen ố như đã kể trên. Ngài nói chúng ta không nên thù ghét ai, và cũng đừng báo oán; không bận tâm về những gì người khác đã súc phạm đến mình; nhưng hãy yêu thương và cầu nguyện cho họ (Mt 5: 38-48). Bài học rất đẹp đúng không các bạn? Bài học mang đến sự bình an cho con người.

Tại sao Chúa dạy cho mình phải cầu nguyện cho kẻ thù? Vì Chúa cũng yêu họ như yêu mình (chúng ta). Chúa không muốn bất cứ ai bị hư mất, bị ma quỷ lôi kéo về phía chúng để chúng hành hạ họ. Nhìn thấy những ai bị ma quỷ hành hạ nơi hỏa ngục thì Thiên Chúa rất đau lòng. Do đó, Ngài muốn chúng ta cầu nguyện cho họ để sau này họ trở thành anh em yêu thương của chúng ta trên Thiên đàng.

Cầu nguyện cho kẻ thù cũng là một cách “yêu thương người khác như chính mình”, bởi vì người mà chúng ta yêu thương nhất và cầu nguyện nhiều nhất là chính chúng ta.

Khi chúng ta biết tha thứ cho kẻ thù, yêu thương và cầu nguyện cho họ thì lúc đó chúng ta sẽ thấy bình an trong tâm hồn và chúng ta lấy lại được sự Tinh trắng và thánh thiện của Thiên Thần mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta từ khi tạo dựng chúng ta. Lúc đó, chúng ta sẽ nên Trọn lành như Cha chúng ta trên Trời là Đấng Trọn Lành (Mt 5: 48). Mô hình dưới đây trình bày gọn về bài viết này về việc nên trọn lành được chính Chúa Giêsu giảng dạy.

Các bài viết liên quan:

Đường về nước Trời 5 – Sống với Chuỗi Mân côi

Đường về nước Trời 4 – Mô hình về Thiên Đàng của tên trộm

Đường về Nước Trời 3 – Visa vào Nước Trời

Đường về Nước Trời 2 – Những khó khăn trong cuộc sống

Đường về nước Trời 1 – Nói về nước Trời

Comments
Updated: January 29, 2018 — 4:09 am