Đường về nước Trời 36 – Đau khổ là phương tiện dẫn ta về nước Trời

Share Button

“Đời là bể khổ”. Trong cuộc sống của bất cứ ai cũng có đau khổ dù người ta có giàu hay nghèo, hiền hay khó tính. Khi còn trẻ có cái khổ của tuổi trẻ; già đi có cái khổ của tuổi già. Thậm chí, khi người ta đang yêu cũng có cái khổ của tình yêu. Cái khổ cứ dai dẳng theo mình từ nhỏ đến lớn, không bao giờ buông tha cho bất cứ ai. Có người thì xem nó như một kẻ thù. Có người lại xem nó là chuyện bình thường. Vậy hỏi có ai xem đau khổ như người bạn đồng hành không? Dĩ nhiên là không rồi. Đau khổ không phải là bạn của chúng ta, nhưng lại là phương tiện để dẫn đưa chúng ta tiến về nước Trời.

Vậy đau khổ là gì? Đau khổ là trạng thái trái ngược với hạnh phúc. Đau khổ là tình trạng đi ngược lại với ý muốn của người ta, làm cho người ta cảm thấy khó chịu, và đôi khi cảm thấy vô cùng đau buồn, và dễ bị rơi vào tình trạng buồn chán, thất vọng.

Trên đời này không ai thích mình phải chịu đau khổ cả. Đau khổ đi ngược lại với bản chất tự nhiên của con người. Ai cũng muốn được vui cười, sống một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, sự đau khổ vẫn cứ tìm đến với mỗi người vì “chín người mười ý”. Chẳng bao giờ có ai giống ai. Người thích thế này, người thích thế kia. Có người cho thế này là đúng, người khác lại cho là sai. Có người xem việc này là tốt nhất, người khác lại cho rằng cách khác thì hay hơn… khiến cho con người luôn bị phật ý và dẫn đến đau khổ. Tất cả những điều nhỏ nhoi này cũng mang lại cho người ta ít nhiều đau khổ, chưa nói đến các đau khổ về thể xác, như bệnh tật, tai nạn…

Mỗi lần gặp đau khổ buồn bực, người ta thường trắch móc Thiên Chúa tốt lành rằng tại sao Thiên Chúa lại để cho điều này điều kia xẩy đến với họ. Vậy câu hỏi đặt ra là đau khổ đến từ đâu? Có phải đến từ Thiên Chúa không? Dĩ nhiên là không rồi.

Đau khổ xẩy đến từ bản chất của con người và do con người gây ra. Thứ nhất liên quan đến việc cho rằng dau khổ là do bản chất của con người vì con người là ích kỷ, chỉ muốn mọi việc xẩy ra Theo ý mình. Nên mỗi khi có điều gì không như ý mình muốn thì người ta cảm thấy khó chịu, đau khổ.

Thứ hai, đau khổ là do con người gây ra. Nói điều này ít có người đồng ý vì có ai muốn tự gây ra đau khổ cho mình về mặt vật lý, thể xác. Nhưng thực sự là vậy. Thiên Chúa tạo dựng nên tất cả sự vật, sự việc trong vũ trụ này theo một trật tự tự nhiên. Mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, khi con người phạm tội như ngoại tình, kiêu căng, ích kỷ, ghen tỵ, mưu mô hãm hại lẫn nhau, ăn chơi xa đoạ, lòng tham vô đáy… thì mọi chuyện trong thiên nhiên trở nên đảo lộn. Mọi thứ không đi theo quy trình tự nhiên của nó. Và khi mọi thứ trở nên đảo lộn, thì tai nạn rất dễ xẩy ra. Lấy ví vụ đơn giản về việc tham gia giao thông. Nếu tất cả mọi người tham gia giao thông đều tuân thủ và đi theo lề luật thì tai nạn sẽ không xẩy ra, nhưng ngược lại thì tai nạn có thể xẩy ra bất cứ lúc nào và đau khổ về mạng sống con người luôn rình rập con người.

Như vậy, ở bất cứ nơi đâu, khi tội lỗi thường xuyên xẩy ra, thì chúng ta sẽ nhìn thấy rõ mọi việc thường xuyên đi ngược lại với tự nhiên, ngược lại với khoa học, và… đau khổ thường xuyên xuất hiện.

Mỗi lần đối mặt với đau khổ, người ta thường nói rằng Thiên Chúa không muốn cho người ta đau khổ. Ngài chỉ muốn cho người ta sống hạnh phúc. Điều này chỉ hoàn toàn đúng khi chúng ta về Trời chung sống với Ngài. Do đó, còn ở thế gian ngày nào chúng ta còn phải thường xuyên gặp đau khổ vì chính Chúa Giêsu cũng đã chịu đau khổ, và chịu chết để đền tội cho chúng ta.

Chúa Giê-su đã làm gương cho chúng ta về việc chịu đau khổ. Đau khổ mà Chúa Giêsu đã chịu thì lớn hơn đau khổ của bất cứ ai đã từng sống trên trần đời này. Ngài đã dùng đau khổ Ngài chịu để cứu chuộc loại người, những người luôn gây đau khổ cho nhau. Ngài đã biến đau khổ trở thành phương tiện để chiến thắng ma quỷ, dẫn đưa chúng ta về Thiên đàng với Ngài. Đau khổ là thập giá mà Ngài đã gánh chịu vì tội lỗi của chúng ta. Ngài đã chấp nhận vác thập giá cho đến giờ phút sau cùng. Ngài đã biến đau khổ trở thành vinh quang.

Đau khổ có thể làm cho người ta trở nên thất vọng, buông xuôi mọi sự, thậm chí còn trở nên thù hằn lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu người ta biết sử dụng nó như một phương tiện, thì nó sẽ trở thành con đường đẹp nhất và an toàn nhất để dẫn chúng ta tiến về nước Trời. Ai trong chúng ta cũng đã nhiều ít trải qua đau khổ trên cuộc đời này. Mỗi lần chúng ta gặp đau khổ, hãy dâng lên cho Thiên Chúa, hiệp thông với những đau khổ trong cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su để tôn vinh Danh Thánh Ngài.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những đau khổ chúng con đã trải qua từ lúc mới lọt lòng mẹ đến nay và cả những đau khổ mà chúng con đang gặp phải và sẽ gặp phải trong tương lai, để chia sẻ nỗi thống khổ Chúa đã chịu trong cuộc tử nạn và để tôn vinh Danh Thánh Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con, những người tội lỗi, ơn ăn năn hoán cải quay về với Chúa, và xin Ngài dẫn đưa các linh hồn nơi lửa luyện tội về hưởng Tôn Nhan Ngài. Amen.

Comments
Updated: September 14, 2019 — 5:05 am