Đường về nước Trời 19 – Tháo đinh Chúa khỏi Thập giá

Share Button

Là người Công giáo, chúng ta tin rằng Chúa Jesus chịu khổ nạn, chịu đóng đinh trên Thánh giá là do tội lỗi con người nói chung, và tội lỗi của chúng ta gây ra. Tôi lỗi của loài người xuất phát từ thời Adam và Eva, và ngày càng nhiều khiến Thiên Chúa phải đưa Con một Ngài xuống thế để chịu chết và cứu độ chúng ta. Vậy câu hỏi đặt ra là tội lỗi của chúng ta ngày nay, sau thời Chúa Jesus, có phải cũng tham gia vào cuộc khổ nạn của Ngài để đóng đinh Ngài không? Và nếu phải thì được hiểu như thế nào?

Nhìn lại cuộc khổ nạn tang thương của Chúa Jesus, hết người này nói xấu, vu khống, người kia chế nhạo, người khác đánh đòn… lại còn đặt vòng gai lên đầu Ngài, vác Thánh giá lên tận núi sọ. Sau đó, họ đóng đinh Ngài vào thập giá. Chưa hết, trong cơn đau đớn tột độ, người ta còn mắng nhiếc, mỉa mai, và hành hạ Ngài cả về tinh thần lẫn thể xác, cho đến khi Ngài, xem như, hoàn toàn bất lực. Con người vẫn không chịu buông tha cho đến khi Ngài tắt thở, họ còn lấy ngọn giáo đâm thâu cạnh sườn Ngài.

Nhìn vào sự việc này, ai trong chúng ta cũng thấy con người quá tàn ác với Chúa Jesus mến yêu của chúng ta. Nhưng với đức tin Công giáo, chúng ta hiểu rằng Chúa Jesus chịu khổ nạn tàn khốc như thế là vì tội lỗi của chúng ta, bởi vì nếu chúng ta không phạm tội thì Ngài không nhất thiết phải chịu đau đớn như vậy. Nếu chúng ta không phạm tội thì Ngài sẽ không phải chịu người khác sỉ nhục. Và nếu chúng ta không phạm tội thì Ngài không phải chịu đóng đinh trên Thánh giá.

Cuộc khổ nạn của Chúa Jesus tưởng chừng đã kết thúc cách đây hơn 2000 năm, nhưng không phải thế. Nhìn vào những gì đang diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống hiện tại, chúng ta vẫn thấy rằng, cuộc khổ nạn của Chúa Jesus vẫn tiếp tục diễn ra mỗi ngày. Con người vẫn đang và tiếp tục sỉ nhục Chúa, vu oan cho Chúa. Người ta vẫn tiếp tục đóng đinh Chúa vào Thập giá qua việc phạm tội, giết người, tàn sát lẫn nhau.

Khi chứng kiếm hàng loạt các việc đau thương đang diễn ra mỗi ngày xung quanh ta cũng như trên thế giới, mỗi người chúng ta, thay vì tức giận với lòng thù hận vì họ nói xấu Giáo hội, bắt hại những anh em trong Giáo hội, thì hãy nhìn lại cuộc sống của chính mình. Bởi vì mỗi một lời nói tội lỗi chúng ta gây ra sẽ trở thành một lời sỉ nhục trong cuộc khổ nạn của Chúa Jesus; mỗi một tội lỗi chúng ta thực hiện sẽ trở thành một vết gai đâm thâu vào đầu Ngài; mỗi một điều ác chúng ta làm sẽ trở thành một cây đinh đóng thấu vào tay/ chân Ngài trên Thánh giá. Và mỗi một hận thù chúng ta mang lấy trong người sẽ trở thành một cây đòng đâm thấu trái tim Người. Nói cách khác, những sự ác đang diễn ra trên thế giới một phần là do chính tội lỗi của mỗi người chúng ta tạo nên.

Hậu quả của các tội lỗi mà chúng ta gây ra mỗi ngày sẽ ngăn cản việc Chúa Jesus đến với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta ghim chặt Ngài vào Thập giá, khiến Ngài không thể bước xuống để đến với mình. Nói một cách dễ hiểu là, tội lỗi khiến chúng ta giữ khoảng cách với Thiên Chúa, giữ chặt Ngài trên Thập giá khiến Ngài không thể đến với chúng ta. Và đây cũng là lý do tại sao chúng ta, đôi khi, không thể cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong đời sống của chúng ta.

Việc gấp rút mà chúng ta cần làm liền mỗi ngày trong cuộc sống là hãy rút các cây đinh mà chúng ta đã đóng chặt Ngài vào với Thập giá. Điều tốt đẹp mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua Lòng thương xót của Ngài để rút các cây đinh mà chúng ta đã ghim vào Ngài là đến với “Bí tích hòa giải”. Ngoài ra, chúng ta cũng cần ý thức bao nhiêu có thể để tránh lập lại các tội lỗi mà chúng ta thường vấp phạm. Sau khi chúng ta gỡ tất cả các đinh mà chúng ta đóng vào Ngài thì chắc chắn Chúa Jesus sẽ dễ dàng đến thăm chúng ta mỗi ngày trong đời sống, ban ơn Bình an của Ngài cho chúng ta, đồng thời sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ chúng ta trong tất cả các công việc mà chúng ta đang làm. Amen.

Các bạn tham khảo thêm các bài khác về “Đường về nước Trời”.

Comments
Updated: June 25, 2018 — 2:45 pm