Vì sao bất động sản trong xóm đạo luôn được săn lùng?

Share Button

(Bài này mới được đăng trong Tạp chí Đồng hành số 19, 2018)

Bất động sản trong khu xóm đạo được hưởng nhiều tiện ích về không gian văn hóa, môi trường sống an toàn, điều kiện sinh hoạt thiêng liêng…

Là người Công giáo, ai cũng muốn sở hữu được một căn nhà trong xóm đạo, gần nhà thờ để có thể tham dự các thánh lễ và sinh hoạt nhà thờ được thuận lợi hơn. Tôi cũng vậy, trong những ngày này đang rất cần tìm một căn nhà hay khu đất nào đó gần nhà thờ. Tuy nhiên hầu hết dân môi giới bất động sản đều nói rằng tìm mua nhà hoặc đất đai trong khu gần nhà thờ là rất khó bởi vì những người ở trong khu vực gần các nhà thờ luôn có được rất nhiều những thuận lợi, khiến họ không muốn di chuyển đến nơi khác sống.

Thuận lợi thứ nhất của việc sống gần nhà thờ mà các nhà môi giới bất động sản nói là môi trường sống yên bình, an toàn, sống gần những người tốt và hiền lành. Điều này hoàn toàn đúng khi so sánh với các môi trường sống khác. Trong tất cả các xóm đạo nơi đâu cũng vậy, cuộc sống lúc nào cũng có sự yên bình. Các thánh lễ, các bài giảng Lời Chúa của các linh mục và các hoạt động trong nhà thờ, nhà xứ luôn góp phần khiến cho người dân biết sống gần gũi với nhau, yêu thương nhau và cùng giúp nhau mỗi khi cần. Tinh thần sống đạo tốt khiến cho mọi người cảm thấy gắn bó với nơi mình sống hơn. Do đó, rất ít người muốn chuyển đi nơi khác, trừ phi họ đi định cư ở ngước ngoài hoặc đi làm việc ở nơi xa. Hoặc vì lý do gì đó về kinh tế cần phải bán nhà để trang trải.

Sân nhà thờ trở thành sân chơi chung của xóm đạo. Mỗi tối, hàng xóm và con cái của họ được đến sân nhà thờ chơi và an hưởng bầu khí an lành hơn cả các công viên ngoài xã hội. Bầu khí của sân chơi có sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse khiến cho các bé vừa chơi vừa hướng thiện. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng an tâm khi thấy con cái của mình đang nô đùa trong sân nhà của Thiên Chúa.

Sống gần nhà thờ, dù có tham dự thánh lễ mỗi ngày hay không thì tiếng chuông, lời kinh nguyện phát ra từ nhà thờ cũng khiến mọi người cảm thấy lòng mình được bình an, thư thái và cuộc sống được nhẹ nhàng hơn. Tiếng chuông nhà thờ vào các buổi sáng, chiều luôn khiến mọi người trong xóm đạo có động lực nghĩ về thánh lễ, về Chúa Giê-su, nghĩ về đời sống cầu nguyện để chuẩn bị cho cuộc sống sau này sau cái chết, giúp mọi người biết tỉnh thức và sống một đời sống an lành hơn. Điều này khiến cho bầu khí nơi xóm đạo, gần nhà thờ trở nên tốt lành hơn, bình an hơn. Vậy thì còn môi trường sống nào khác tốt đẹp hơn môi trường này?

Bất cứ khi nào có chuyện không vui, chỉ cần đi bộ vài bước chân đến nhà thờ là có thể tìm được niềm an ủi nơi Thánh đường, hoặc bên Mẹ Maria. Cuộc sống của mọi người nơi đâu cũng vậy. Lúc nào cũng có chuyên vui, chuyện buồn, đôi khi ngoài ý muốn. Những người không có đức tin vào Thiên Chúa thì thường đến với bạn bè để tâm sự, tìm sự thông cảm, hoặc đôi khi họ lao vào các cuộc nhậu nhẹt để quên đi chuyện không vui.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những người trong xóm đạo, nơi có Thiên Chúa ngự trị. Thuận lợi rất lớn cho những người sống gần nhà thờ là họ có thể đến với Chúa một cách dễ dàng, đến mỗi ngày và đến bất cứ nơi nào. Đến với Chúa, họ sẽ tìm được nguồn an ủi vô tận. Do đó, không có lý do gì khiến họ phải chuyển đi nơi khác ngoại trừ bất khả kháng.

Cuối cùng, tuy Thiên Chúa hiện diện ở khắp nơi, hiện diện trong lòng mỗi người, nhưng vì là con người, nên đến với nhà thờ để cầu nguyện thì người ta dễ gặp được Chúa hơn. Khi đứng cầu nguyện hoặc lần hạt Mân Côi, môi trường nhà thờ vẫn giúp mọi người sốt sắng hơn bất cứ môi trường nào khác. Và khi sống gần nhà thờ, mọi người có được nhiều cơ hội tham gia vào các buổi cầu nguyện hơn bất cứ nơi nào khác, giúp cho cuộc sống của họ về mặt thiêng liêng được triển nở hơn. Đây cũng là lý do khiến cuộc sống của họ ổn định hơn và không muốn di chuyển đi nơi khác để sống.

Còn rất nhiều lý do khác khiến dân môi giới bất động sản rất khó có thể tìm nhà đất buôn bán trong xóm đạo, gần nhà thờ. Nếu nhà thờ mọc lên khắp nơi thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nhẹ nhàng hơn và ít tội phạm hơn. Cuộc sống của mọi người sẽ trở nên an vui trong sự yêu thương giữa người với người, và xã hội sẽ bớt đi gánh nặng về việc đào tạo con người.

Comments
Updated: April 23, 2018 — 6:34 am